Trung Quốc “rút ruột” quỹ xây nhà cho người thu nhập thấp

0
13

Hình chụp trên cao thành phố Quảng Châu, Trung Quốc (Nguồn:internet)

Gần 10 tỉ Nhân dân tệ (NDT) tương đương 1,6 tỉ USD trong quỹ đầu tư nhà ở xã hội (tổng cộng 560 tỉ NDT) của TQ đã bị “rút ruột” hồi năm ngoái, theo Cục kiểm toán quốc gia TQ.
Một vài cơ sở tài chính cũng như ban tài chính, ban xây dựng nhà ở tại chính quyền địa phương Trung Quốc “rút ruột” quỹ xây nhà cho người có thu nhập thấp này .

Nhưng Cục trên nêu họ “sử dụng sai mục đích” tiền từ quỹ này: 9,38 tỉ NDT đã bị chi sai mục đích, gồm gia hạn nợ, hoặc trả nợ và đầu tư vào các lĩnh vực khác

Tháng 8.2013, một chuyên viên kiểm toán chỉ ra sự mở rộng của những vấn đề bất thường năm 2012, gồm khoản tiền 5,8 tỉ NDT được dùng để trả nợ và những dự án không liên quan đến xây dựng nhà ở xã hội.

Cũng xảy ra chuyện khai man, để tư lợi 485 triệu NDT tiền trợ cấp giá và cho vay. Số tiền này được dùng để trả các khoản nợ cá nhân, trong vài trường hợp chúng được dùng để xây văn phòng và ký túc xá cho công nhân.

Đây là chuyện lùm xùm trong một loạt vấn nạn của nỗ lực cung cấp nhà ở cho người có thu nhập thấp của chính quyền TQ.

Khi xem xét những vấn đề liên quan nhà ở xã hội, Cục kiểm toán TQ phát hiện: khoảng 20.600 hộ gia đình sử dụng giấy tờ giả để được công nhận hộ nghèo, chỉ có thể thuê nhà và hưởng trợ cấp tổng cộng 21,9 triệu NDT.

Điều này càng làm gia tăng các lo ngại về nợ công của chính quyền địa phương ở TQ. Các chính quyền cơ sở này đã nợ khoảng 1,.9 tỉ NDT tiền nợ vào giữa năm 2013 (khoảng 2,89 tỉ USD).

Con số này gia tăng chóng mặt nếu tính từ mốc 6 năm trước. Đa phần số nợ này xuất phát từ việc TQ bơm tiền ồ ạt để kích cầu tăng trưởng kinh tế sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008.

Bắc Kinh vốn hạn chế việc chính quyền địa phương vay tiền, lập chương trình bán trái phiếu, để họ có thể tái cơ cấu khoản 1,86 nghìn tỉ NDT phải trả cuối năm nay, theo Tân Hoa Xã.
TQ đang cố gắng siết chặt việc kiểm soát vốn lỏng lẻo của chính quyền địa phương, cũng như để ngăn chặn tham nhũng tràn lan ở thị trường nhà đất, theo các nhà phân tích và học giả.

Bắc Kinh mở chương trình nhà ở xã hội, giá hợp lý trong những năm qua, vào lúc đang có sự bất mãn của người dân về sự bất bình đẳng trong thu nhập.

Nạn đầu cơ nhà đất cũng khiến tăng giá nhà tư nhân lên mức kỷ lục, khiến nhiều người không thể mua được.

TQ định xây 36 triệu nhà ở xã hội từ năm 2011 đến năm 2015, và Bộ quản lý nhà ở đã báo cáo, rằng điều này vượt quá mục tiêu xây dựng hàng năm.

Ngay từ đầu, rất nhiều nhà thầu xây dựng đã muốn chậm xây bởi vì lợi nhuận quá mỏng. Nhựng những dự án vẫn được tiến hành, vì bị chính quyền địa phương thúc ép, ra điều kiện phải xây trước khi cấp đất cho các công ty xây dựng.

Hồi tháng 8.2013, Cục kiểm toán nói có sự mờ ám tràn lan trong chương trình năm 2012, gồm sử dụng sai 5,8 tỉ NDT, vốn được dùng để trả nợ và thực hiện các dự án chẳng liên quan nhà ở xã hội.

(Theo Wall Street Journal)