Trung Quốc rục rịch thử nghiệm tàu sân bay tự đóng

Tàu sân bay tự đóng đầu tiên của Trung Quốc sẽ ra khơi lần đầu tiên để thử nghiệm ở biển Bột Hải vào cuối tháng này, trùng vào dịp kỷ niệm 69 năm ngày thành lập hải quân Trung Quốc.

Tàu sân bay Type 001A của Trung Quốc (Ảnh: SCMP)

“Bắc Kinh sẽ sắp xếp việc chào mừng cho chuyến thử nghiệm đầu tiên trên biển vì Type 001A là tàu sân bay đầu tiên do Trung Quốc tự thiết kế và đóng”, SCMP ngày 2/4 dẫn lời một nguồn tin thân cận với quân đội. Nguồn tin này nói thêm rằng chuyến thử nghiệm dự kiến được tiến hành ngay trước dịp kỷ niệm 69 năm ngày thành lập hải quân Trung Quốc vào ngày 23/4.

“Ngày thử nghiệm trên biển cụ thể sẽ được quyết định dựa vào các yếu tố thủy triều và thủy văn, và thủy triều cao là yếu tố tốt nhất”, nguồn tin nói.

Các bức ảnh được đăng tải trên mạng gần đây cho thấy tàu sân bay Type 001A, được hạ thủy ngày 26/4 năm ngoái, đã được dỡ bỏ giàn giáo sau khi hoàn thiện công việc bên ngoài.

Hồi tháng trước, Liu Zheng Chủ tịch công ty đóng tàu Đại Liên (DSIC), xác nhận bên lề kỳ họp quốc hội Trung Quốc rằng tàu sân bay Type 001A đã sẵn sàng thử nghiệm trên biển.

Một nguồn tin khác thân cận với hải quân nói rằng cuộc thử nghiệm tới sẽ thử nghiệm các chức năng cơ bản của tàu, trong đó có hệ thống điện, kiểm soát thiệt hại, radar, và các hệ thống liên lạc.

“Chuyến thử nghiệm đầu tiên có thể chỉ là đi một vòng tại vịnh Bột Hải, để đảm bảo rằng tất cả các khoang tiếp giáp nước không bị nước rò vào”, một nguồn tin hải quân giấu tên nói.

Quan chức trên cho biết thêm, hải quân Trung Quốc lo ngại tàu có thể gặp phải các vấn đề tương tự mà tàu sân bay HMS Queen Elizabeth trị giá 4,3 tỷ USD của hải quân Anh gặp phải, khi tàu bị rò rỉ nước trong chuyến thủ nghiệm hồi cuối năm ngoái.

Các nguồn tin thân cận với hải quân hồi cuối năm ngoái nói với SCMPrằng Type 001A có thể gia nhập hải quân Trung Quốc sớm vào cuối năm nay, hoặc năm 2019, sớm một năm so với kế hoạch.

Trung Quốc lên kế hoạch đóng ít nhất 4 tàu sân bay để phục vụ các tham vọng hải quân toàn cầu. Type 001A là tàu đầu tiên trong số này.

Theo Dân Trí

SHARE