Trung Quốc rục rịch ra đòn đáp trả hệ thống THAAD của Mỹ-Hàn

Tên lửa HQ-19. Ảnh SCMP

Hồi đầu tuần, kênh CCTV và trang web TV.81.cn của báo Giải phóng quân (PLA Daily) thuộc Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc đã đưa tin về 4 cuộc thử nghiệm thành công liên tiếp của dự án “hệ thống phòng thủ tên lửa mặt đất” (GMD) từ Tổ hợp phóng tên lửa Korla ở Tân Cương.

Hệ thống GMD của Trung Quốc được cho là có khả năng nhắm mục tiêu và tiêu diệt các tên lửa đạn đạo ngoài tầng khí quyển.

Theo tờ SCMP, việc Trung Quốc bất ngờ khoe hiệu năng của hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo dường như mang theo một thông điệp chính trị.

CCTV cho biết, các thử nghiệm cho thấy hệ thống tên lửa của Trung Quốc sẵn sàng cho việc triển khai trong thực chiến, đưa Trung Quốc trở thành nước thứ hai sau Mỹ làm chủ công nghệ này.

Phương tiện truyền thông nhà nước Trung Quốc công bố các video và hình ảnh cuộc thử nghiệm nói trên trong bối cảnh chỉ hai tuần sau khi Washington và Seoul đạt được cam kết triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa chung (THAAD) ở Hàn Quốc với mục đích chống lại mối đe dọa đến từ Triều Tiên.

Theo đó, hệ thống THAAD dự kiến sẽ được triển khai hoạt động vào cuối năm tới và Bắc Kinh trong một tuyên bố gần đây đã phản đối động thái này khi nói rằng hành động của Mỹ-Hàn có thể gây tổn hại nghiêm trọng đến an ninh của Trung Quốc cũng như tình hình trên bán đảo.

Nói về việc hệ thống tên lửa GMD được thử nghiệm thành công cuối tuần qua, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc Yang Yujun cho biết nước này “phát triển một cách thận trọng” công nghệ phòng thủ tên lửa là vì lợi ích quốc phòng.

Ngoài ra Bắc Kinh đang chuẩn bị triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa của riêng mình. Ông Yang nói thêm rằng, một hệ thống như vậy sẽ không nhắm tới bất kỳ quốc gia cụ thể và sẽ không ảnh hưởng đến sự ổn định chiến lược toàn cầu.

Hôm 28/7, tờ PLA Daily lên tiếng trong một bài xã luận rằng Trung Quốc sẽ không bao giờ “im lặng trước những lời lăng mạ và sỉ nhục nếu phải đối mặt với hành động khiêu khích”.

Bài xã luận cáo buộc Mỹ làm lung lay niềm tin và gia tăng căng thẳng trong khu vực, và cảnh báo Hàn Quốc rằng, việc đồng ý triển khai hệ thống THAAD phục vụ cho chiến lược “tái cân bằng” của Mỹ không khác gì “mời sói vào nhà” và sẽ gây tổn hại cho nước này.

Theo tờ SCMP, từ lâu đã có tin đồn rằng Trung Quốc đang đưa ra câu trả lời riêng của mình với THAAD và những động thái nói trên cho thấy rằng Trung Quốc không nói suông về điều này.

Các chuyên gia quân sự cho biết, trong các video được đăng tải của CCTV cho thấy các hình ảnh thử nghiệm là của hệ thống tên lửa phòng không HQ-19.

Hệ thống này từng được Global Security so sánh giống với tên lửa đánh chặn trên hạm SM-3 và giống về tính năng với cả hệ thống THAAD.

Các báo cáo phương tiện truyền thông nhà nước cho biết Trung Quốc bắt đầu các dự án GMD từ năm 2007. HQ-19 từng được thử nghiệm đánh chặn tên lửa tầm trung vào năm 2010 và 2013.

Quan sát viên quân sự Antony Wong Dong từ Macau đánh giá rằng, việc công bố hình ảnh của cuộc thử nghiệm trong tuần này là có chủ ý từ phía Bắc Kinh

“Rõ ràng, Trung Quốc không hài lòng kể từ khi Mỹ và Hàn Quốc bắt đầu đàm phán việc triển khai THAAD trên bán đảo Triều Tiên”, Wong nói.

Tuy nhiên chuyên gia này cảnh báo rằng việc triển khai công nghệ này một cách vội vàng có thể mang theo những rủi ro tiềm ẩn và Trung Quốc sẽ cần phải thử nghiệm hệ thống này thêm nhiều lần để hoàn thiện.

Ngay cả Mỹ cũng phải tiến hành ít nhất 11 bài kiểm tra cần thiết đối với hệ thống THAAD của mình và mới chỉ có 7 lần thành công.

“Học từ sai lầm và thất bại là rất quan trọng cho sự phát triển các loại vũ khí, mặc dù điều này có thể làm tổn hao thời gian và tiền bạc trong việc phát triển các loại vũ khí tiên tiến khác”, Wong nói thêm.

Vụ tai nạn máy bay chiến đấu J-15 hồi tháng tư là một trong những bài học đắt giá cho Trung Quốc. Dự án này đã được đẩy lên quá nhanh khi được phát triển dựa trên phiên bản Su-33 của Liên Xô.

Chuyên gia quân sự tại Hong Kong, Liang Guoliang cho rằng với việc hé lộ thông tin về những vũ khí tinh vi trong thời gian qua là dấu hiệu cho thấy cuộc đua vũ trang không gian của hai gã khổng lồ Mỹ-Trung đang tăng tốc.

Tuy nhiên, một nhân vật từng công tác trong lực lượng tên lửa chiến lược thuộc Quân giải phóng Nhân dân Trung Quốc chỉ ra rằng, vẫn còn một khoảng cách lớn giữa Trung Quốc và Mỹ về công nghệ chống tên lửa

“So với quân đội Mỹ, hệ thống chống tên lửa của Trung Quốc vẫn còn thiếu thử nghiệm chiến đấu thực tế, nó đặt ra câu hỏi về sự hoàn thiện và độ tin cậy”, SCMP dẫn lời ông Song Zhongping.

SHARE