Trung Quốc ra tuyên bố khiến Mỹ “lạnh gáy”

Trung Quốc sẵn sàng đóng các tàu sân bay lớn hơn vì nước này hiện đã làm chủ được công nghệ để làm việc này, một tờ báo lớn của nhà nước ngày 2.3 nhấn mạnh.

Tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc.

Theo South China Morning Post, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tháng 10 năm ngoái đã cam kết sẽ biến quân đội Trung Quốc thành lực lượng chiến đấu tầm cơ thế giới vào năm 2050 và đưa việc phát triển công nghệ mới thành chính sách quan trọng, trong đó, Bắc Kinh đầu tư mạnh tay vào việc phát triển máy bay chiến đấu tàng hình, tàu sân bay và tên lửa.

Trung Quốc đã có 1 tàu sân bay đang hoạt động mang tên Liêu Ninh. Trên thực tế, tàu Liêu Ninh được mua lại từ Ukraine năm 1998 và Bắc Kinh chỉ tân trang lại. Tuy nhiên, hiện Trung Quốc đang thử nghiệm một tàu sân bay tự chế và dự kiến sẽ đưa tàu này vào biên chế năm 2020.

Ông Liu Zheng, Chủ tịch Công ty Công nghiệp Đóng tàu Đại Liên ở tỉnh Liêu Ninh cho biết công ty của ông và công ty mẹ, Tập đoàn Công nghiệp đóng tàu Trung Quốc có thể thiết kế và đóng được các tàu sân bay cỡ lớn.

Chúng tôi hoàn toàn sở hữu chuyên môn về thiết kế, công nghệ, kỹ thuật, sản xuất và quản lý dự án – tất cả những điều cần thiết để tạo ra một tàu sân bay tối tân. Chúng tôi đã sẵn sàng để đóng các tàu lớn hơn”, ông Liu nhấn mạnh với báo China Daily.

Trước đó, Tập đoàn Công nghiệp đóng tàu Trung Quốc cũng khẳng định họ đang phát triển các công nghệ để đóng tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân. Mặt dù, chương trình tàu sân bay của Trung Quốc ít được tiết lộ vì đây là bí mật quốc gia nhưng những thông tin mới về việc Bắc Kinh đã làm chủ được công nghệ để đóng tàu sân bay lớn hơn, chạy bằng năng lượng hạt nhân được cho là sẽ khiến Mỹ phải dè chừng.

Theo Dân Việt