Trung Quốc ra Sách Trắng sặc mùi diều hâu, tuyên chiến với Mỹ trên Biển Đông !

0
5

Tàu chiến TQ tập trận bắn đạn thật

Việc chính phủ TQ công bố Sách Trắng hôm 25.5, ngay sau khi TQ phàn nàn Mỹ bay tuần tra trên vùng 7 đảo nhân tạo mà TQ xây trái phép trên quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Hoàn cầu thời báo có bài xã luận, rằng chiến tranh Trung-Mỹ sẽ không thể tránh khỏi, nếu Mỹ tiếp tục “phá rối” Bắc Kinh: “Chúng ta không muốn xung đột quân sự với Mỹ, nhưng nếu chuyện đó xảy ra, chúng ta phải chấp nhận”.

Cùng ngày, Bộ Giao thông TQ làm lễ động thổ xây hải đăng ở bãi đá Châu Viên và bãi đá Gạc Ma (ở Trường Sa của Việt Nam đang bị TQ chiếm đóng trái phép). Một đường băng quân sự đã được xây trên Gạc Ma, mà giới chuyên môn nhận định là để tiếp nhận máy bay chiến đấu của TQ.

Tân Hoa Xã dẫn lời quan chức Bộ trên, biện minh rằng nói hải đăng sẽ cung cấp dịch vụ cho tàu bè của các nước khác. Bà Hoa Xuân Oánh, người phát ngôn Bộ Ngoại giao TQ nói công trình này là “biện pháp quan trọng để TQ thực hiện nhiệm vụ quốc tế” và Bắc Kinh dự tính xây nhiều hải đăng nữa trên các hòn đảo tranh chấp.

1

Tàu chiến TQ sẽ hoạt động xa bờ

Hải quân-không quân TQ chuyển từ phòng thủ sang tấn công

Tân Hoa Xã nhấn mạnh một câu đặc biệt trong phần “Hướng dẫn chiến lược phòng thủ tích cực” như sau:

“Chúng ta sẽ không tấn công trừ phi bị tấn công, nhưng chắc chắn chúng ta sẽ phản công nếu bị tấn công”.

Báo Independent (Anh) viết đó là cách TQ cảnh cáo Mỹ, và cũng là cách Trung Quốc tuyên chiến với Mỹ.

Quốc hội TQ tuyên bố TQ “phải đối mặt với hàng loạt thách thức an ninh nghiêm trọng và phức tạp” trên Biển Đông. TQ còn khẳng định “sẽ bảo vệ lãnh hải” mạc dù lãnh hải đi cưỡng chiếm trái phép của các nước và “chỉ trích các nước làng giềng khiêu khích ở các đảo và bãi đá” trong khi các nước này mới chính là chủ nhân của các đảo và bãi đá đó!

Tài liệu nêu bật việc TQ lập mưu bành trướng tầm ảnh hưởng trên Biển Đông, lưu ý hải quân (NPLA) sẽ dần chuyển trọng tâm từ “phòng thủ lãnh hải xa bờ” sang sự kết hợp “phòng thủ lãnh hải xa bờ” với “bảo vệ vùng biển xa”, đồng thời xây dựng một “cơ cấu lực lượng hải chiến hiệu quả và đa năng”.

Bắc Kinh cũng nhấn mạnh sẽ chuyển từ bảo vệ vùng trời sang phòng thủ và tấn công, không quân sẽ tăng khả năng chiến lược cảnh báo sớm, tấn công trên không…

Sách Trắng còn nêu TQ nhắm sẽ tăng cường phát triển 4 “lĩnh vực an ninh trọng điểm”, là hải chiến, chiến tranh không gian, chiến tranh mạng và chiến tranh hạt nhân. Và đưa hoạt động tấn công không quân vào kế hoạch quân sự.

Nhưng tài liệu gần 9.000 chữ này không có chi tiết về sự phân phối kinh phí quốc phòng, chỉ chú trọng nguyên tác phòng thủ, tự vệ và phản công.

Khi công bố tài liệu này, người phát ngôn của PLA, đại tá Dương Vũ Quân ám chỉ Mỹ khi nói “các thế lực thù địch bên ngoài” âm mưu “bôi nhọ uy tín quân đội TQ và tạo bầu khí căng thẳng quá đáng”.

Và “Chiến tuyến trên biển đã mở rộng, hải quân TQ cần phản ứng để bảo vệ các quyền lợi ở tầm qui mô toàn cầu”.

Sách Trắng nêu: “Một số nước ngoài cũng quá bận xen vào vấn đề Biển Đông, một số ít nước nhỏ duy trình hoạt động tuần tra hàng không và hàng hải, do thám chống lại TQ. Vì thế, nhiệm vụ lâu dài của TQ là bảo vệ quyền lợi hàng hải”.

Âm mưu cải tạo đất ồ ạt của TQ trên Biển Đông đã khiến các nước láng giềng cùng Mỹ phải cảnh giác về những tham vọng quân sự của TQ ở vùng biển này.

Nhưng dù hình ảnh vệ tinh chụp được bãi đáp trực thăng và đường băng, rõ ràng là để phục vụ mục đích, ý đồ quân sự. Song Bắc Kinh đã tìm mọi cách biện bạch và chưa bao giờ thừa nhận các công trình này phục vụ quân sự và đưa ra lời biện bạch giống như để lừa trẻ con, rằng việc xây đảo nhân tạo trên Biển Đông “cũng giống như xây nhà cửa, cầu đường, mở nông trại v.v….” và ông lớn tiếng đe doạ “sẽ có phản ứng cần thiết” với các chuyến bay tuần tra trên Biển Đông của Mỹ.

(theo The Wall Street Journal, Independent)