Trung Quốc ra quy định chống tự tử trong điều tra tham nhũng

0
34

Cảnh sát bảo vệ trong sân một tòa án ở Bắc Kinh, 23/01/2014.

REUTERS/Kim Kyung-Hoon

Chính quyền Bắc Kinh hôm nay 07/08/2015 ra thông báo sẽ kỷ luật những điều tra viên, kiểm sát viên nếu công việc điều tra của họ khiến các đối tượng bị nghi vấn tham nhũng phải tự tử. Quy định của Viện kiểm sát tối cao Trung Quốc được đưa ra sau khi xảy ra hàng loạt vụ các quan chức bị điều tra tham nhũng bỗng nhiên tự kết thúc cuộc sống.

Chiến dịch chống tham nhũng rộng lớn trong đảng Cộng sản Trung Quốc tiến hành trong năm qua đã khiến cho hàng loạt quan chức ngã ngựa giữa đường, tuy nhiên kéo theo đó là một làn sóng quan chức đang trong vòng điều tra tự tử. Nguyên nhân được cho là để tránh bị xử tội và bảo vệ tài sản cho gia đình.

Trường hợp gần đây nhất gây xôn xao dư luận báo chí Trung Quốc đó là vụ chủ tịch một tập đoàn chế biến lớn của Nhà nước treo cổ trong phòng làm việc giữa lúc doanh nghiệp của ông đang trong tầm ngắm của các nhà điều tra.

Báo Tài Tân (Caixin), một tạp chí kinh tế nổi tiếng ở Trung Quốc hồi tháng Giêng năm nay đưa con số : Từ năm 2012, ít nhất có 50 cán bộ đảng và quan chức chính quyền đã chết vì «nguyên nhân không bình thường ».

Trước tình trạng như vậy, hôm nay, Viện kiểm sát nhân dân tối cao Trung Quốc đã ra 8 chỉ thị về cách thức tiến hành điều tra những vụ cán bộ Nhà nước « lạm dụng chức quyền » và chi tiêu sai nguyên tắc.

Theo chỉ thị mới ban hành, các nhân viên điều tra cũng như kiểm sát viên sẽ bị đình chỉ công việc hoặc bị kỷ luật nếu việc điều tra của họ bị cho là « phạm pháp » hay « vô trách nhiệm nghiêm trọng » dẫn đến việc các đối tượng bị điều tra « được lọt tội, bị thương hay tự tử ».

Văn bản chỉ đạo yêu cầu các kiểm sát viên tuyệt đối không được nhận bất kỳ khoản tiền nào từ công ty đang bị tình nghi hoặc dùng hình thức tra tấn bức cung đối tượng điều tra để lấy lời khai.

Viện kiểm sát nhân dân tối cao Trung Quốc gọi các quy định trên là « bộ luật ứng xử cho các kiểm sát viên trong chiến dịch chống tham nhũng », đồng thời khẳng định sẽ không dung thứ cho bất kỳ vi phạm nào.

Ngược lại thời gian, năm 2013, đã có 5 nhân viên điều tra chống tham nhũng của đảng và một công tố viên tại thành phố Ôn Châu ( phía đông) đã bị kết án từ 4 tháng đến 14 năm tù trong vụ dùng nhục hình bức cung khiến lãnh đạo một tập đoàn Nhà nước bị chết.

:I:

SHARE