Trung Quốc quyết đáp trả IS sau vụ hành quyết con tin

0
12

Con tin Na Uy Ole-Johan Grimsgaard-Ofstad (trái) và Trung Quốc Fan Jinghui (Ảnh: RT)

Bộ Ngoại giao Trung Quốc xác nhận công dân Fan Jinghui của nước này đã bị tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng giết hại. Đây là nạn nhân Trung Quốc đầu tiên của nhóm khủng bố này.

Tuyên bố của Bộ này nêu rõ chính phủ Trung Quốc lên án mạnh mẽ hành động dã man và vô nhân đạo của IS. Bắc Kinh nhấn mạnh sẽ đưa những kẻ này ra trước công lý bằng mọi cách.

“Trung Quốc phản đối chủ nghĩa cực đoan dưới mọi hình thức và sẽ chiến đấu chống lại tất cả các hành động khủng bố đi ngược lại các giá trị nhân văn”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi tuyên bố.

Trong khi đó, phản ứng trước thông tin một con tin Na Uy là Ole-Johan Grimsgaard-Ofstad cũng bị IS sát hại, chính phủ nước này cho biết vẫn đang xác minh lại các thông tin để đảm bảo sự chính xác. Thủ tướng Na Uy Erna Solberg cho biết chính phủ nước này kịch liệt lên án vụ giết chóc. Trước đó hồi tháng 9 vừa qua, Thủ tướng Solberg đã xác nhận công dân Grimsgaard-Ofstad bị IS bắt cóc.

Trong tạp chí Daqib của IS số ra tháng 9, nhóm phiến quân này đã “rao bán” hai con tin trên để đòi tiền chuộc. Cả Trung Quốc và Na Uy đều từ chối yêu cầu của IS và đã tìm mọi cách để giải cứu hai con tin nhưng không thành công.

Nhật Minh

Theo RT

SHARE