Trung Quốc qua mặt cả Nga-Mỹ-EU, “đục nước béo cò” ở Ukraine

0
15

Trung Quốc không tranh giành với Mỹ, EU hay Nga mà “lặng lẽ” chiếm lĩnh thị trường nông nghiệp, xây dựng tại Ukraine.

Trong bài báo xuất bản hôm 26/7, DWN vạch rõ, trong khi Liên minh châu Âu (EU) mới bắt đầu tính đến việc mua đất Ukraine, khi mà việc mua bán đã trở nên dễ dàng hơn sau những biến động chính trị, thì Trung Quốc đã lặng lẽ có mặt ở đất nước đang gặp khủng hoảng này.

Đó không phải là đơn thuần là đầu tư, mà là mua đất nông nghiệp, bất động sản và công nghệ.

Tờ DWN cảnh báo Trung Quốc có thể trở thành kẻ chiến thắng trong cuộc “chiến tranh lạnh” giữa Mỹ và Nga, và sẽ “loại bỏ những người châu Âu ra khỏi Ukraine”.

“Dư luận phương Tây dường như không để ý tới một ‘nhân vật’ mới, có thể được hưởng lợi từ cuộc chiến tranh lạnh giữa Mỹ và EU với Nga.

Trung Quốc những năm gần đây đã tăng cường các quan hệ kinh tế với Ukraine, còn hiện tại thì đang tích cực kiếm tìm lợi nhuận trong bối cảnh khủng hoảng.

Năm 2014, Bắc Kinh đã có thể mua các công ty, xí nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp Ukraine với giá chỉ bằng một nửa, thậm chí còn rẻ hơn vì chiến sự” – DWN cho biết.

Khác với người Mỹ và EU, Trung Quốc khi đầu tư thường không đặt nặng vấn đề chính trị. Bằng cách tiếp cận thực dụng, họ đã từng thể hiện điều đó ở châu Phi, châu Mỹ-La tinh, Đông Nam Á và Australia.

Theo tờ Global Finance, sự mở rộng thị trường của Trung Quốc là rất logic.

Ở Ukraine, Trung Quốc quan tâm hàng đầu đến lĩnh vực nông nghiệp. Đầu 2013, Bắc Kinh đã muốn thuê 5% đất nông nghiệp của Ukraine.

Financial Times cho biết. cho đến đầu tháng 7/2015, Ukraine đã trở thành nhà xuất khẩu lương thực lớn nhất cho Trung Quốc.

Song song với nông nghiệp, Trung Quốc đầu tư khá “khủng” vào kinh doanh xây dựng tại Ukraine, với số tiền lên đến 15 tỷ USD.

Xét về danh nghĩa, đây là số tiền Trung Quốc cho Ukraine vay, nhưng với điều kiện là các nhà thầu đại lục sẽ tham gia vào quá trình xây dựng các công trình dân sinh tại đất nước này.

Tờ DWN còn cho biết, Mỹ và Ukraine đang tập trung quyền kiểm soát thị trường năng lượng Ukraine, trong khi đó Trung Quốc chỉ chú mục vào thị trường nông nghiệp nước này, nơi sẽ mang lại cho họ nguồn lợi đáng kể.