Trung Quốc ‘phủ đầu’ Ngoại trưởng Mỹ trước chuyến thăm Bắc Kinh

0
20

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh

Ngày 6.1, Triều Tiên cho biết họ đã thử nghiệm thành công một một quả bom nhiệt hạch thu nhỏ, nếu sự kiện này được xác nhận thì đây là một bước tiến đáng kể của Bình Nhưỡng trong việc theo đuổi tham vọng hạt nhân bất chấp sự trừng phạt của Liên Hợp Quốc.
Trung Quốc là đồng minh, đối tác kinh tế lớn nhất, nước nhập khẩu khoáng sản nhiều nhất của Triều Tiên. Một quan chức cấp cao của Bộ Ngoại giao Mỹ đã nói với các phóng quốc tế rằng Triều Tiên không thể tiến hành kinh doanh quốc tế mà không qua ngả Trung Quốc, vì vậy Trung Quốc cần “làm nhiều hơn nữa” để trừng phạt Triều Tiên.
“Nhiều nhận xét không có ý nghĩa và không hề mang tính xây dựng”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh nói với các phóng viên trong một cuộc họp báo tại Bắc Kinh.
Phát ngôn của bà Hoa, được cho là để “phủ đầu” chuyến thăm sắp tới của Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đến Trung Quốc, khi trước đó Ngoại trưởng Mỹ đã nói rằng ông sẽ thúc đẩy Bắc Kinh kiềm chế chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng mạnh hơn.
Bà Hoa kêu gọi “các nước liên quan” cần phải gánh trách nhiệm và không được “chỉ bảo người khác bằng những phát ngôn vô trách nhiệm”.
Ngoại trưởng Kerry cũng cho biết ông sẽ thảo luận về vấn đề biển Đông, trong chuyến thăm đến Bắc Kinh, giữa lúc tình hình biển Đông ngày càng căng thẳng do Trung Quốc thực hiện những chính sách khiêu khích nhằm đạt được những yêu sách chủ quyền phi lý của mình.
(theo Reuters)