Trung Quốc phóng thành công tàu vũ trụ Thần Châu 11

0
10

Trung Quốc đã phóng thành công tàu vũ trụ có Thần Châu 11 vào sáng 17.10REUTERS

Tân Hoa xã đưa tin Trung Quốc đã phóng thành công tàu vũ trụ có người lái Thần Châu 11 vào sáng 17.10, đưa hai phi hành Cảnh Hải Bằng và Trần Đông vào vũ trụ.

Thần Châu 11 được phóng đi bằng tên lửa Trường Chinh 2F lúc 7 giờ 30 phút sáng 17.10 giờ Bắc Kinh (tức 6 giờ 30 phút theo giờ Việt Nam) từ Trung tâm phóng vệ tinh Tửu Tuyền, ở sa mạc Gobi thuộc khu tự trị Nội Mông, Trung Quốc.

30 phút sau khi phóng tàu vũ trụ, tướng Trương Hựu Hiệp, người phụ trách chương trình không gian có người của Trung Quốc cho biết: “Tên lửa đã bay theo kế hoạch và tàu vũ trụ Thần Châu đã đi vào quỹ đạo được dự định trước. Tôi thông báo việc phóng tàu vũ trụ có người lái Thần Châu 11 đã hoàn toàn thành công”.

Chủ tịch Tập Cận Bình đang ở Ấn Độ cũng đã gửi thông điệp chúc mừng vụ phóng thành công tàu vũ trụ Thần Châu 11. Ông Tập kêu gọi những người tham gia vào nhiệm vụ lần này tiếp tục thực hiện những mục tiêu đề ra và khuyến khích phát triển hơn nữa để đóng góp vào việc xây dựng Trung Quốc thành một cường quốc không gian.

Hai phi hành gia trên Thần Châu 11 là Cảnh Hải Bằng, 50 tuổi, và Trần Đông, 38 tuổi. Phi hành gia Cảnh Hải Bằng từng hai lần bay vào vũ trụ bằng tàu Thần Châu 7 vào năm 2008 và Thần Châu 8 vào năm 2012,  còn Trần Đông lần đầu thực hiện nhiệm vụ này.

Trung Quốc phóng thành công tàu vũ trụ Thần Châu 11 - ảnh 1
Hai phi hành gia trên Thần Châu 11 là Cảnh Hải Bằng (trái) và Trần Đông (phải)REUTERS

Dự kiến, Thần Châu 11 sẽ kết nối với trạm không gian Thiên Cung 2 vào ngày 18.10. Thiên Cung 2 được Trung Quốc phóng lên vào ngày 15.9 vừa qua. Sau khi kết nối, hai phi hành gia sẽ ở lại Thiên Cung 2 trong 30 ngày, để kiểm tra công nghệ kết nối với quỹ đạo, khả năng đảm bảo sự sống của phi hành đoàn, đồng thời tiến hành các hoạt động nghiên cứu khác. Đây là sứ mệnh không gian có người lái dài nhất trong lịch sử Trung Quốc, dài gấp đôi kỷ lúc của sứ mệnh trên tàu Thần Châu 10 vào năm 2013.

Sứ mệnh lần này là một phần nỗ lực của Trung Quốc nhằm phát triển kế hoạch xây dựng trạm vũ trụ có người thường trực. Trạm này dự kiến hoàn thành vào năm 2022.