Trung Quốc phô trương tiêm kích J-11B trong cuộc tập trận ở Biển Đông

Tiêm kích J-11B của Trung Quốc. Courtesy of Reuters

Chưa rõ thời điểm và khu vực diễn ra hoạt động tập trận, trong khi South China Morning Post đưa tin cuộc tập trận diễn ra tại vùng biển “tranh chấp”, nhiều khả năng là ngoài khơi bờ biển miền Trung Việt Nam.

Hơn 10 chiếc tiêm kích J-11B của Hải quân Trung Quốc được ghi nhận tham gia cuộc tập trận với cường độ cao tại Biển Đông.

Theo South China Morning Post ngày 23/3, Hải quân Trung Quốc tập trận cường độ cao với mẫu tiêm kích được nâng cấp J-11B tại Biển Đông, sau khi mẫu tiêm kích này được bàn giao hàng loạt.

Hơn 10 chiếc tiêm kích thuộc chiến khu nam bộ của Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc đã tham gia tập trận suốt ngày đêm và diễn tập chiến đấu 4 chống 2 và 2 chống 2, theo Đài CCTV.

Chưa rõ thời điểm và khu vực diễn ra hoạt động tập trận, trong khi South China Morning Post đưa tin cuộc tập trận diễn ra tại vùng biển “tranh chấp”.

Hình ảnh từ cuộc tập trận cho thấy một chiếc J-11B trở về và vào nhà chứa, với máy bay có một vòm radar xám, không giống như màu đen trên phiên bản gốc.

Việc đổi màu làm dấy lên nghi vấn rằng đó là dấu hiệu nâng cấp radar lên hệ thống mảng pha quét điện tử chủ động (AESA), theo tờ Hoàn Cầu thời báo. Hệ thống AESA được điều khiển bằng máy vi tính cho phép các tiêm kích liên lạc tốt hơn, cũng như phát hiện các mục tiêu sớm hơn và ở cự ly xa hơn.

J-11B là phiên bản được Tập đoàn Máy bay Thẩm Dương (SAC) điều chỉnh đáng kể từ mẫu Su-27 của Liên Xô thiết kế. Đây là mẫu tiêm kích hiện đại nhất của lực lượng không quân trên đất liền thuộc Hải quân Trung Quốc, bên cạnh một số máy bay Su-30MKK nhập từ Nga vào thập niên 2000.

Tiêm kích đa nhiệm 2 động cơ J-11B có tầm hoạt động 1.500 km và có thể gia tăng nhờ các bồn nhiên liệu bổ sung. Nó có thể mang theo các vũ khí hiện đại như tên lửa tầm ngắn PL-10 và tên lửa không đối không PL-15.

SAC đã cung cấp số lượng lớn tiêm kích J-11B nhưng chủ yếu cho Không quân Trung Quốc. Hãng còn phát triển mẫu J-16 dựa trên mẫu J-11B.

Trước đó, Cục Hải sự Trung Quốc loan báo một cuộc tập trận của nước này diễn ra ở Biển Đông từ ngày 19/3 đến ngày 9/4.