Trung Quốc: Phe ông Tập đại chiến Dương Ma Ma

0
24

Tập Cận Bình và những vướng mắc bảo thủ

“Trận chiến lớn” giữa Tập Cận Bình với Ngân hàng nhân dân TQ này là sự kình nhau giữa “Tập Đại Đại” – (biệt danh đặt cho Chủ tịch TQ Tập Cận Bình) và “Dương Ma Ma” (biệt danh cho nhóm chính sách phía Ngân hàng Nhân dân TQ).

“Tập Đại Đại và “Dương Ma Ma” là 2 trung tâm quyền lực, chính trị và kinh tế, nhất là khi TQ đang phải đối mặt với một thời kỳ kinh tế phát triển chậm. Họ làm việc với nhau trong ôn hòa đa phần thời gian.

Nhưng khó khăn của mùa hè này, với sự tụt dốc của chứng khoán TQ, sự rớt giá bất ngờ của đồng Nhân dân tệ khiến mọi việc trở nên tồi tệ hơn.

Ông Tập rất hiểu tham nhũng và những luật lệ hạn chế cạnh tranh của chính phủ. Nhưng bây giờ là thời kỳ khó khăn, ông muốn can thiệp để bảo vệ tư sản thân hữu, điều đã làm những lãnh đạo trở nên giàu có.

“Tập Đại Đại” cho phép thị trường tự do nhưng ông can thiệp khi thị trường này đe dọa sự ổn định của chính quyền của ông.

Trong khi đó, “Dương Ma Ma” tuy phục vụ chính trị TQ, vẫn khẳng định rằng TQ cần một thị trường tự do hoàn toàn, cho tiền tệ và tất cả khía cạnh khác để trở thành một nền kinh tế hiện đại hoàn toàn.

Sự thành công của TQ hiện đại là họ đã giữ thăng bằng được hai mục tiêu chính trị và kinh tế trong thời gian qua. Nhưng mọi việc đang trở nên khó khăn hơn.

Mong muốn ổn định chính trị không dung hòa được trong thị trường tự do?

Ông Tập không những muốn củng cố thị trường cho một TQ tham nhũng nghiêm trọng và nợ nần, mà còn muốn đảm bảo ổn định cho chính quyền trung ương, hậu quả là lủng củng nội bộ ngay ở cấp cao nhất và một thị trường tư bản ngược.

Ngân hàng trung ương cho rằng TQ không thể giải quyết vấn đề mất cân đối của nền kinh tế mà không chấp nhận luật chơi toàn cầu cho tiền tệ và thị trường vốn của họ.

Những chuyên viên ngân hàng TQ bào chữa: sự phá giá tiền tệ tuần này là “phản ứng bình thường” để giảm đà tăng trưởng GDP, điều mà được cho là bám vào tỉ lệ 7% nhưng nay đã bị phá bỏ xuống thấp hơn dự định.

Tại một cuộc họp báo tuần qua, Nhất Công, phó thống đốc Ngân hàng Nhân dân TQ phát biểu: “Một tỉ giá ổn định có vẻ rất ổn định, nhưng tiềm ẩn nhiều vấn đề”.

Đó là một điều khôn ngoan về mặt kinh tế, Quỹ tiền tệ thế giới IMF luôn muốn TQ tiến đến một điều mà ông Nhất Công gọi là “chính sách thả nổi đồng tệ có kiểm soát”.

Nếu đặt vào hoàn cảnh của “Tập Đại Đại”, thị trường tự do thật khó lòng phù hợp với “Giấc mơ Trung Hoa”.

Chính phủ đã khơi ngòi cho bong bóng thị trường chứng khoán, hệ quả là mùa hè này giá đã tăng và giải cứu những doanh nghiệp nợ nần.

Vấn để của chính quyền TQ nằm trong một báo cáo của Citicorp, họ cho rằng 5 tỉnh của TQ hiện “đang nằm trong suy thoái”.

David Smick, một cố vấn kinh tế, cho rằng một vài quỹ đầu tư lớn hàng đầu của thế giới tranh cãi rằng TQ đang vật lộn với chuyển dịch dài hạn cho nền kinh tế của họ.

Trước 2008, TQ là nền kinh tế xuất khẩu được hậu thuẫn bởi đồng nội tệ rẻ và các khoản tiết kiệm. Khi suy thoái toàn cầu ảnh hưởng và nhu cầu hàng TQ giảm, TQ chuyển dịch sang thiên về thị trường đầu tư.

Họ đầu tư quá mức vào nhà cửa, hàng hóa và năng suất của các ngành công nghiệp. Điều này tạo nên bong bóng kinh tế mà chính quyền muốn phát triển phiên bản riêng của họ về Cục dự trữ liên bang về chính sách giãn kinh tế lượng. Sự phá giá đồng NDT tuần qua như một cuộc trải nghiệm thực tế.

“Trong bất kỳ trường hợp nào đồng USD tăng giá (nếu FED siết chặt) hay đồng NDT giảm sâu hơn, vấn đề Mỹ ôm nợ với TQ sẽ trở nên rắc rối hơn”, ông Smick nói. “Chúng ta đang rơi vào thế mà nhiều người cho rằng vấn đề nợ với TQ có thể trầm trọng hơn.”

Những kỹ năng quản lý kinh tế vĩ mô của TQ, cùng khả năng chiến lược chính trị của ông Tập phải được dung hòa.

Nhưng những sự kiện gần đây cho chúng ta thấy áp lực của thị trường không tự do và chính trị chưa tự do sẽ khiến mối xung đột này khó lòng tồn tại mãi cạnh nhau.

 (Theo Washington Post)