Trung Quốc phạt hãng sản xuất ô tô Mỹ GM 29 triệu USD vì phá giá

0
10

GM bị cho là đã o ép các cửa hàng bán xe GM với giá thấp hơn mức công ty này quy định.

GM đã bị buộc tội thiết lập giá sàn với một số mẫu xe sản xuất bởi liên doanh SAIC-GM tại Trung Quốc. Ủy ban Phát triển và Cải cách Thượng Hải, cơ quan ra quyết định xử phạt, cho hay, GM đã o ép các cửa hàng bán xe GM với giá thấp hơn mức công ty này quy định.

Đây là lần đầu tiên Trung Quốc phạt một hãng sản xuất ô tô của Mỹ, hãng sản xuất ô tô ngoại có lượng xe bán lớn thứ 2 trên thị trường Trung Quốc.

Mối quan hệ Mỹ-Trung trở nên căng thẳng sau khi Tổng thống đắc cử Donald Trump đề xuất sẽ đánh thuế cao hàng hóa Trung Quốc, phớt lờ chính sách “Một Trung Quốc” với vấn đề Đài Loan và buộc tội Trung Quốc ăn cắp thiết bị lặn không người lái của Mỹ trên biển Đông. Trước thái độ này của ông Trump, truyền thông Trung Hoa đã cảnh báo quốc gia này sẽ sử dụng các biện pháp trả đũa tương xứng.

Người phát ngôn của GM Irene Shen cho biết GM luôn tôn trọng đầy đủ luật pháp sở tại và sẽ hỗ trợ kịp thời liên doanh của GM ở Trung Quốc để có các hành động phù hợp liên quan đến vấn đề này.

Cổ phiếu của liên doanh SAIC-GM giảm 1.2% xuống còn 23.17 Nhân dân tệ tại Thượng Hải trước khi thông báo phạt được đưa ra. Tính từ ngày 14/12 khi tin tức Trung Quốc đang điều tra về hành vi phá giá của GM bắt đầu rò rỉ, cổ phiếu của liên doanh này đã giảm 3.3%. Cổ phiếu của GM trên sàn New York cũng giảm 0.2% còn 35.61 USD trong phiên giao dịch sáng nay.

Năm ngoái, Trung Quốc đã phạt hãng xe hơi cao cấp của Đức Mercedes-Benz 56 triệu USD vì hành vi đẩy giá quá cao. Năm 2014, nước này đã xử phạt hai hãng sản xuất ô tô khác của châu Âu Volkswagen và Fiat Chrysler vì các sai phạm tương tự với tổng số tiền phạt lên tới 200 triệu USD.

Từ năm 2011, Ủy ban Phát triển và Cải cách Quốc gia – cơ quan hoạch định kinh tế đầu não của Trung Quốc – đã gây sức ép cho các nhà sản xuất ô tô phải giảm giá sản phẩm để đảm bảo trật tự thị trường và bảo vệ người tiêu dùng.

Tổng số lượng xe hãng GM bán ra trên thị trường Trung Quốc trong năm nay tính đến tháng 11 là 3,44 triệu xe, tăng 8.5% so với năm ngoái. GM chỉ xếp sau hãng sản xuất ô tô Đức Volkswagen, hãng này bán ra 3,59 triệu xe ở thị trường trên.

(Theo Bloomberg)