Trung Quốc phản ứng việc Úc tập trận chung với Mỹ và Philippines trên Biển Đông

0
12

“Các bài tập trận cho thấy nỗ lực gần đây của Manila khi lôi kéo người ngoài vào tranh chấp khu vực”, một bài xã luận trên tờ Tân Hoa đã chỉ trích Philippines, Mỹ và Úc khởi động cuộc tập trận Balikatan (vai kề vai) tại Manila hôm 4.4.

“Những kẻ khởi xướng sẽ hứng đòn gậy ông đập lưng ông trước sự khiêu khích mang tính hăm dọa và không đúng lúc”, tờ báo hàng đầu Trung Quốc khẳng định thêm.

Trong cuộc tập trận “vai kề vai” lần này, Úc không chỉ tham gia với vai trò quan sát viên như thường lệ mà cử 86 nhân viên quân sự cùng tham gia các khoa mục tập trận, đặc biệt có mặt 30 lính biệt kích thuộc Trung đoàn Commando 2. Ngoài ra, Úc còn gửi thêm một chiếc máy bay tuần tra hàng hải RAAF AP-3C Orion tham gia cuộc tập trận.

Tổng cộng 5.000 quân Mỹ, 4.000 quân Philippines, cùng với các binh sĩ Úc ngày 4.4 đã bắt đầu cuộc tập trận chung kéo dài 11 ngày trên Biển Đông.

Cuộc tập trận “vai kề vai” là một trong những động thái mới nhất của các nước trong khu vực và trên thế giới thể hiện sự bất bình trước hoạt động ngày càng tăng của Trung Quốc trong việc tranh chấp trên Biển Đông. Mới đây, ba tàu chiến của Nhật Bản trong đó có một tàu ngầm cũng đã cập vào Subic Bay, cảng chiến lược của Philippines.

Nhật Bản cũng tham dự cuộc tập trận “vai kề vai”, nhưng với vai trò quan sát viên. Vào tuần trước, Bộ Quốc phòng Mỹ công bố rằng họ đang đàm phán với Tokyo để Nhật Bản tham gia chính thức cuộc tập trận này.

Dự kiến, trong cuộc tập trận kéo dài 11 ngày này, Úc, Mỹ và Philippines sẽ thực hiện một cuộc đổ bộ “tái chiếm đảo” và thực hành cứu trợ nhân đạo, dưới sự giám sát của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Carter.

Trung tướng John Toolan, chỉ huy lực lượng thủy quân lục chiến Mỹ tại Thái Bình Dương, nói rằng cuộc tập trận sẽ giúp các đồng minh cải thiện an ninh hàng hải và duy trì ổn định trong khu vực.

“Liên minh của chúng tôi mạnh mẽ. Mỹ bảo đảm về mối quan hệ này và đây không phải là lời nói sáo rỗng. Hòa bình ở Đông Nam Á phụ thuộc vào sự hợp tác giữa chúng ta”, ông Toolan nhấn mạnh.

(theo The Sydney Morning Herald)