Trung Quốc phản ứng chuyện tàu ngầm Nhật sắp thăm Philippines lần đầu tiên sau 15 năm

0
14

Một tàu ngầm của Nhật Bản (Ảnh: Reuters)

The Reuters, một tàu ngầm của Nhật Bản sẽ tới thăm Philippines lần đầu tiên trong 15 năm qua, cùng với 2 tàu chiến vốn cũng tới thăm Việt Nam, trong một động thái nhằm cho thấy sự ủng hộ của Tokyo đối với các quốc gia nhằm chống lại tham vọng bành trướng của Trung Quốc ở Biển Đông.

Reuters dẫn lời một nguồn tin giấu tên cho hay tàu ngầm Nhật Bản, được dùng để huấn luyện, và 2 tàu khu trục sẽ tới Philippines vào tháng 4. Hai tàu khu trục sau đó sẽ ghé cảng Cam Ranh của Việt Nam.

Một phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nhật Bản từ chối bình luận về chuyến thăm của bất kỳ tàu ngầm nào, nhưng cho biết hải quân nước này thường tiến hành các chuyến huấn luyện vào tháng 3 và 4. “Chúng tôi vẫn đang trong giai đoạn lên kế hoạch nên không thể cung cấp thông tin chi tiết”, quan chức này nói.

Báo chí Nhật Bản, trong đó có tờ Sankei, đã lần đầu tiên đưa tin về các chuyến thăm trên hôm 6/3.

Phản ứng trước thông tin trên, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi cho hay Bắc Kinh “cảnh giác cao” trước các động thái quân sự của Nhật Bản ở Biển Đông.

“Sự hợp tác của các quốc gia liên quan nên có lợi cho sự ổn định khu vực và không nên nhắm vào các bên thứ ba hay làm tổn hại tới chủ quyền hay lợi ích an ninh của một quốc gia khác”, ông Hồng nói.

Một phát ngôn viên quân đội cho hay quân đội Philippines chưa nhận được thông báo chính thức về chuyến thăm của tàu ngầm Nhật Bản, mặc dù một chuyến thăm tới căn cứ hải quân Vịnh Subic là điều đã được dự đoán.

“Dù chưa chính thức nhưng chúng tôi biết một tàu ngầm Nhật Bản sẽ thăm Subic vào tháng 4”, phát ngôn viên Restituto Padilla nói.

Động thái trên diễn ra trong bối cảnh Trung Quốc ngày càng bành trướng ở Biển Đông. Mỹ đã yêu cầu Bắc Kinh dừng hoạt động bồi đắp và tiến hành các cuộc tuần tra hàng hải gần các đảo nhân tạo do Trung Quốc bồi đắp trong khuôn khổ các hoạt động tự do hàng hải.

Thay vì đối đầu với Trung Quốc một cách trực tiếp, Nhật Bản muốn tăng cường năng lực của các quốc gia trong khu vực để cải thiện khả năng giám sát của các nước này đối với các lực lượng Trung Quốc. Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Gen Natakani dự kiến sẽ tới Philippines vào tháng 4 để thảo luận sự hợp tác.

Nhật đã đề nghị cung cấp cho Philippines các máy bay nhằm tăng cường các cuộc tuần tra ở Biển Đông. Nhật cũng muốn cung cấp cho Philippines một số máy bay huấn luyện Beechcraft TC-90 King Air, có thể được trang bị radar giám sát trên không và trên biển.

Philippines cũng đã đề nghị Mỹ tiến hành các cuộc tuần tra hàng hải chung.

Trong khi đó, Nhật Bản và Việt Nam hồi tháng 11 năm ngoái đã nhất trí tiến hành cuộc tập trận hải quân chung đầu tiên.