Trung Quốc phá “kế hoạch đánh bom” của người Duy Ngô Nhĩ

0
18

Nghi phạm Aikebaier (áo vàng). Ảnh: SCMP

Theo Đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV), nghi phạm được xác định là Aikebaier đã đến Syria vào đầu năm 2013 và học cách chế tạo bom.

Sau khi bị bắt, nghi phạm Aikebaier thú nhận đã trở về Trung Quốc hồi đầu năm nay và có lên kế hoạch tấn công một trung tâm mua sắm ở TP Thạch Gia Trang nhưng âm mưu bị thất bại. Sau song sắt, Aikebaier không giấu được những giọt nước mắt nói rằng: “Tôi muốn nói với mẹ mình: Hãy tha thứ cho con”.

CCTV không cho biết thông tin chi tiết về thời điểm Aikebaier bị bắt giữ cũng như những tội danh mà người này phải đối mặt. Cảnh sát cho biết nghi phạm đã chạy sang nước ngoài nhờ sự giúp đỡ của một thành viên Phong trào Hồi giáo Đông Turkestan.

Truyền thông Trung Quốc đã nhiều lần trích dẫn những nguồn tin liên quan người Duy Ngô Nhĩ với bạo lực thánh chiến ở Trung Đông nhưng không đưa ra được bằng chứng.

Dilxat Raxit, người phát ngôn nhóm lưu vong Đại hội Duy Ngô Nhĩ Thế giới, chỉ trích thông tin của CCTV và ám chỉ chính quyền Trung Quốc đã dụng hình. “Vì sự an toàn của gia đình, những người Duy Ngô Nhĩ bị bắt giữ không còn lựa chọn nào khác ngoài việc trở thành công cụ tuyên truyền cho chính phủ Trung Quốc” – người phát ngôn này nói.

Nhiều người Duy Ngô Nhĩ đã cố rời khỏi Trung Quốc trong những năm gần đây nhằm thoát khỏi “sự đàn áp của chính quyền”, theo lời các nhóm nhân quyền.

Cũng trong tháng này, Thái Lan đã trục xuất 100 người Duy Ngô Nhĩ về Trung Quốc, động thái vấp phải sự chỉ trích của Thổ Nhĩ Kỳ và Cao ủy Liên Hiệp Quốc về người tị nạn. Đáp lại, Bắc Kinh cho rằng một số người bị trục xuất nói trên đã tìm cách “tham gia thánh chiến”.

(Theo CCTV)