Trung Quốc nói sẽ tham gia tập trận cùng Mỹ ở Thái Bình Dương

0
10

Hai tàu chiến Mỹ trong một cuộc tập trận (Ảnh: AP)

Cuộc tập có tên gọi RIMPAC và là một trong số cuộc tập trận quân sự lớn nhất trên thế giới do Mỹ tổ chức hai năm một lần ngoài khơi bờ biển Hawaii.

Giữa lúc căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc đang tăng nhiệt và chưa rõ liệu Bắc Kinh có tham dự cuộc tập trận hay không, chính phủ Trung Quốc ngày 25/2 đánh tiếng Bắc Kinh sẽ gạt bỏ những khác biệt sang một bên trong giai đoạn hiện nay.

Còn ông Wu Qian, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc, khẳng định: “Việc tham dự các cuộc tập trận quân sự sẽ có lợi ích trong việc cải thiện khả năng của hải quân Trung Quốc để đối phó với các thách thức an ninh phi truyền thống”.

Bắc Kinh sẽ phái một số tàu chiến để tham gia tập trận, theo phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc. Nhân đây, ông Wu cũng đề cập về tình hình căng thẳng Biển Đông và thừa nhận rằng: “Quan hệ quân sự giữa Mỹ và Trung Quốc có một số khó khăn và trở ngại”.

Washington đã chỉ trích Bắc Kinh về hoạt động bồi đắp và xây dựng đảo nhân tạo trái phép trên quần đảo Trường Sa và cáo buộc Trung Quốc đang cố gắng lập ra một vùng nhận dạng phòng không. Trong khi đó, Trung Quốc ngang nhiên tuyên bố nước này có quyền xây dựng những gì trên lãnh thổ nước này.

Hải quân Mỹ cũng đã tiến hành tuần tra an ninh hàng hải và hàng không bằng việc phái tàu chiến/điều máy bay áp sát khu vực 12 hải lý quanh các đảo nhân tạo phi pháp của Bắc Kinh gần đây.

Tuy nhiên, trước các tuyên bố trên từ phía Trung Quốc, một số nghị sĩ Mỹ đã lên tiếng chỉ trích chính quyền Obama cho phép Trung Quốc tham dự các cuộc tập trận trên, lập luận rằng Bắc Kinh nên bị cấm vì những hoạt động của nước này trên Biển Đông.

Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa bang Arizona John McCain tuyên bố: “Nếu là tôi tôi sẽ không mời họ (Trung Quốc) lần này vì hành vi của họ”.

“Trong vòng một vài năm trước đó họ chỉ bồi đắp 24 héc-ta trên các bãi đá ngập nước, thì năm ngoái họ đã bồi đắp 2.427 héc-ta và xây các đường băng. Không còn nghi ngờ gì nữa về các tham vọng (bành chướng) về lãnh thổ của Bắc Kinh”, Thượng nghị sĩ McCain nói.

Một số nghị sĩ khác lại cho rằng Trung Quốc cần cho phép tham gia tập trận vì vậy Bắc Kinh có thể chứng kiến tiềm năng quân sự của Mỹ. “Việc tiếp cận trực tiếp đến khí tài quân sự, binh lính và các khả năng quân sự của Mỹ sẽ giúp người Trung Quốc có cách đánh giá thực tế hơn về những gì mà quân đội Mỹ và đồng minh có thể làm”, Nicole Forrester, cựu quan chức thuộc Diễn đàn Thái Bình Dương, Trung tâm Nghiên cứu và chiến lược quốc tế (CSIS), cho biết, theo trang mạng Military.com.

“Quan niệm sai lầm về sự suy giảm của Mỹ có thể sẽ được chỉnh sửa trong quá trình tham gia này”, theo nhà nghiên cứu Forrester.

Theo Sputnik