Trung Quốc nói ông Duterte lại sắp thăm Bắc Kinh

0
8
Philippines President Rodrigo Duterte holds talks with China's Vice Foreign Minister Liu Zhenmin during his courtesy call at the Malacanang presidential palace in metro Manila, Philippines January 17, 2017. REUTERS/Malacanang Photo/Handout via Reuters

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte hội đàm với Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Lưu Chấn Dân. Ảnh: Reuters

Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm qua cho biết Tổng thống Rodrigo Duterte sẽ có chuyến thăm thứ hai đến Bắc Kinh vào tháng 5, tham gia một hội nghị thượng đỉnh đa phương, theo Reuters.

Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Lưu Chấn Dân (Liu Zhenmin) có cuộc gặp với Tổng thống Duterte hôm 17/1 tại Manila. Ông Lưu cho biết ông Duterte tỏ ra hài lòng với mối quan hệ đã có tiến triển sau chuyến thăm Bắc Kinh năm ngoái.

“Tôi sẽ tới Bắc Kinh vào tháng 5 và tham gia vào Diễn đàn thượng đỉnh hợp tác quốc tế ‘Một vành đai, một con đường’, tôi cũng muốn gặp Chủ tịch Tập Cận Bình lần nữa”, Bộ Ngoại giao Trung Quốc diễn giải lời ông Duterte.

Cơ quan ngoại giao Philippines cho biết họ chưa thể xác nhận ngay thông tin này. Các nguồn tin ngoại giao của Reuters ở Bắc Kinh cho biết chính phủ Trung Quốc dự tính mời lượng lớn các lãnh đạo nước ngoài tham dự diễn đàn nêu trên.

Trung Quốc đặt tên cho một loạt dự án xây dựng cơ sở hạ tầng qua 60 nước là sáng kiến “Một vành đai, một con đường”, dựa trên ý tưởng hồi sinh Con đường tơ lụa từng kết nối Trung Quốc với Trung Á, châu Âu và xa hơn nữa.

Tổng thống Duterte tháng trước nhắc lại rằng ông muốn tránh đối đầu với Trung Quốc và thấy không cần thiết phải ép Bắc Kinh tuân thủ phán quyết của Tòa Trọng tài với nhiều điểm có lợi cho Manila trong tranh chấp ở Biển Đông.