Trung Quốc nói luôn làm việc về vấn đề Bắc Hàn

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại cuộc họp song phương diễn ra ở Florida vào ngày 7 tháng 4 năm 2017.

Trong cuộc họp báo sáng ngày 21 tháng 6 tại Bắc Kinh, phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Trung Quốc cho hay nước này vẫn làm việc không ngừng nghỉ, để giải quyết tình hình căng thẳng gây nên bởi chương trình hạt nhân và tên lửa của Bắc Hàn.

Theo lời ông phát ngôn viên Cảnh Sảng, Trung Quốc không ngững nỗ lực giúp giải quyết vấn đề, và Bắc Kinh luôn luôn đóng vai trò quan trọng trong tiến trình tìm hòa bình cho bán đảo Triều Tiên.

Phát biểu được đưa ra sau khi Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump dùng trang mạng xã hội Twitter để chia sẻ cảm nghĩ của ông, nhìn nhận Chủ Tịch Nhà Nước Hoa Lục Tập Cận Bình và chính phủ Trung Quốc đã giúp đỡ để giải quyết vấn đề Bắc Hàn nhưng không thành công.

Cũng cần nói thêm vào ngày 21 tháng 6 tại Washington, cuộc thảo luận mang tên Đối Thoại Ngoại Giao Và An Ninh Mỹ-Trung sẽ khai diễn, với sự tham dự của các viên chức điều khiển ngành ngoại giao và quốc phòng hai bên.

Đối Thoại Ngoại Giao và An Ninh Mỹ-Trung thành hình sau cuộc gặp đầu tiên hồi tháng Tư vừa rồi tại bang Florida, giữa Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và Chủ Tịch Nhà Nước Trung Quốc Tập Cận Bình.

Trước khi cuộc thảo luận bắt đầu, Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ cho hay đề tài quan trọng nhất vẫn là phải tìm cách gia tăng sức ép với Bắc Hàn, để buộc Bình Nhưỡng phải ngưng ngay chương trình chế tạo võ khí hạt nhân và tên lửa.

Bên cạnh để tài này, hai nước cũng sẽ bàn thảo về kế hoạch hợp tác chống khủng bố và chuyện liên quan đến tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông.

Các viên chức Nhà Trắng khi được hỏi đều nói rằng quan hệ giữa Bắc Kinh và Washington đang ở trong giai đoạn tốt đẹp, ổn định, dẫn chứng là trước ngày Đối Thoại Ngoại Giao Và An Ninh Mỹ-Trung khai diễn, Bắc Kinh chính thức gửi lời mời con gái và con rể của Tổng Thống Trump cùng gia đình sang thăm Trung Quốc.

Chuyến viếng thăm này sẽ diễn ra vào cuối năm nay.

Cô Ivanka Trump và chồng là anh Jared Kushner đều giữ chức vụ cố vấn đặc biệt cho Tổng Thống Trump, được nhiều người xem là cặp đôi hoàn hảo, nhiều thế lực nhất trong chính trường Hoa Kỳ hiện giờ.

Giới thạo tin tại Washington còn nói cặp vợ chồng này đang nắm giữ đầu mối quan hệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.

RFA

SHARE