Trung Quốc nói không quân đã hành động “hợp pháp” ở Hoa Đông

0
4

Các máy bay chiến đấu của Nhật Bản (Ảnh: AP)

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh đã phát biểu như vậy trong cuộc họp báo thường kỳ hôm nay 20/10, nhấn mạnh rằng: “Các hoạt động của máy bay chiến đấu Trung Quốc tại vùng biển liên quan là thỏa đáng và hợp pháp”.

“Chúng tôi kêu gọi Nhật Bản ngừng các hành động can thiệp nhắm vào Trung Quốc và có những nỗ lực mang tính xây dựng nhằm duy trì tốt quan hệ Trung-Nhật cũng như bảo vệ hòa bình và an ninh khu vực”, bà Oánh nói.

Trước đó, Nhật Bản cho biết các máy bay chiến đấu của nước này đã xuất kích 117 lượt từ tháng 7-9 năm nay để ngăn chặn sự xâm nhập không phận từ máy bay Trung Quốc, cao hơn so với mức 113 lượt cùng kỳ năm ngoái, mặc dù thấp hơn mức kỷ lục 164 lần trong quý 4 năm 2014.

Nhật Bản và Trung Quốc đang tranh chấp về chủ quyền về hòn đảo có tên gọi là Senkaku/Diaoyu ở Hoa Đông.

Tàu tuần tra và máy bay hai bên đã liên tục “gầm ghè” nhau gần khu vực đảo trên, gây lo ngại sự đối đầu giữa hai bên có thể dẫn đến xung đột.

Quan hệ Trung-Nhật còn bị ám ảnh bởi quá khứ chiến tranh và những lo ngại về an ninh biên giới từ phía Nhật Bản khi Trung Quốc gần đây tỏ ra “hiếu chiến và bành chướng hơn”.

SHARE