Trung Quốc nói gì khi Ấn Độ triển khai 100 tên lửa BrahMos đến sát biên giới?

 

Phát biểu tại một cuộc họp báo thường kỳ, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Ngô Khiêm nói rằng duy trì hòa bình và ổn định ở khu vực biên giới là một “đồng thuận quan trọng” mà cả hai nước đạt được.

Người Phát ngôn này nói “Chúng tôi hy vọng rằng phía Ấn Độ có thể làm nhiều hơn nữa để đem lại hòa bình và ổn định dọc biên giới và trong khu vực, hơn là làm điều ngược lại”.

Trước đó, giới chức quân đội Ấn Độ thông báo về kế hoạch triển khai các trung đoàn tên lửa BrahMos dọc biên giới với Trung Quốc như một phần của nỗ lực nhằm củng cố năng lực quân sự và cơ sở hạ tầng dân sự ở khu vực biên giới này.

Tờ Times Of India cho biết, Thủ tướng Narendra Modi đã thông qua kế hoạch triển khai trung đoàn tên lửa BrahMos với khoảng 100 tên lửa cùng chi phí hơn 43 tỷ rupee (khoảng 640,7 triệu USD). Trung đoàn này còn có 5 bệ phóng tự hành trên xe tải hạng nặng và một sở chỉ huy di động.

Trung đoàn sẽ bố trí tại bang miền núi Arunachal Pradesh, nơi Ấn Độ và Trung Quốc đang tranh chấp lãnh thổ. Hai nước cho đến nay vẫn chưa đạt được thoả thuận về đường phân định biên giới tại khu vực này.

Tên lửa BrahMos có tầm bắn 290 km, là loại tên lửa hành trình chiến thuật phi hạt nhân được Ấn Độ hợp tác với Nga phát triển, và trở thành loại vũ khí chính xác được trang bị cho các lực lượng vũ trang Ấn Độ.

SHARE