Trung Quốc nhấn mạnh mối quan hệ với hải quân Hoa Kỳ là “tốt nhất trong lịch sử”

0
7

Trung Quốc nhấn mạnh mối quan hệ với hải quân Hoa Kỳ là “tốt nhất trong lịch sử”

Quan hệ hải quân Trung Quốc và Mỹ được xem là “tốt nhất trong lịch sử” và trao đổi giữa hai quốc gia sẽ hệ thống hơn trong tương lai, người đứng đầu lực lượng Hải quân Trung Quốc cho biết.

Đô đốc Ngô Thắng Lợi, Tư lệnh Hải quân Trung Quốc nhấn mạnh, Washington cần xem xét việc tiến hành di chuyển trong giới hạn quyền tuyên bố lãnh thổ 12 hải lý, xoay quanh đảo nhân tạo Trung Quốc đã được xây dựng trong vùng tranh chấp Biển Đông. Và một động thái như vậy có khả năng sẽ ảnh hưởng quan hệ với Bắc Kinh.

Cả Trung Quốc và Hoa Kỳ tăng cường tương tác quân sự, tổ chức cuộc tập trận chung và thống nhất các quy định về cuộc gặp gỡ trên biển và trên không. Người đứng đầu Tư lệnh Hải quân Trung Quốc cho biết.

“Hiện nay, quan hệ giữa hải quân Trung Quốc và Mỹ đang ở thời điểm tốt nhất trong lịch sử,” Đô đốc Ngô Thắng Lợi được trích dẫn lời nói.

“Trao đổi và thông tin liên lạc đã trở nên tin cậy và hiệu quả hơn.”

Dù điều này không đến dễ dàng, nhưng đây là kết quả nỗ lực của cả hai bên, ông nói thêm.

“Trong tương lai, giao lưu giữa lực lượng hai bên sẽ dần trở nên có hệ thống hơn”, Đô đốc Ngô Thắng Lợi nói.

Không có đề cập đến Biển Đông

Phái đoàn hải quân Mỹ đã gặp người đứng đầu Tư lệnh Hải quân Trung Quốc lệnh hồi đầu tuần này, khi phái đoàn đến thăm tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc.

Mối quan hệ Trung – Mỹ ngày càng trở nên căng thẳng hơn do yêu sách lãnh thổ của Bắc Kinh ở Biển Đông, nơi có dòng chảy thương mại lên đến 5.000 tỷ mỗi năm. Việt Nam, Philippines, Malaysia, Đài Loan và Brunei cũng có tuyên bố chủ quyền trong khu vực.

Thái Thịnh (VNTB)

SHARE