Trung Quốc ngạo ngược lên giọng dạy bài học cho các nước khác ở Trường Sa

0
18

Đảo nhân tạo do Trung Quốc xây dựng trái phép ở Trường Sa – Ảnh: Tân Hoa Xã

Hôm 16/6 vừa qua, Bộ Ngoại giao Trung Quốc ra tuyên bố nói các điểm xây dựng trái phép của nước này ở Trường Sa đã sắp hoàn thành giai đoạn lấn biển, tạo mặt bằng.

Tân Hoa Xã – cơ quan truyền thông nhà nước Trung Quốc sau đó cũng đăng tải ảnh vệ tinh cho thấy đá Chữ Thập (Trung Quốc gọi là Vĩnh Thử) với hình dạng thay đổi rất nhiều so với trước.

Diện tích cụ thể của đá Chữ Thập sau khi bị cải tạo trái phép không được công bố, song truyền thông phương Tây nhận định diện tích là 800 ha.

Hoàn Cầu thời báo hôm nay tiếp tục có bài viết với giọng điêu huênh hoang, dọa nạt, dẫm đạp luật pháp quốc tế khi cho rằng: Việc Trung Quốc xây dựng đảo trong khi bị Mỹ, Nhật, Philippines và một số nước khác gây sức ép cho thấy quyết tâm của Trung Quốc trong việc bảo vệ chủ quyền ở Nam Sa (Trường Sa của Việt Nam).

Tờ báo này viện dẫn tuyên bố của Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói đá Vĩnh Thử là “căn cứ điểm quan trọng” của Trung Quốc ở Trường Sa.

Điểm đảo nhân tạo này, theo Trung Quốc không chỉ đáp ứng nhu cầu về quân sự mà còn cung cấp nhiều tiện ích cho ngư dân Trung Quốc khi đánh bắt xa bờ.

“Trong tương lai, sẽ còn nhiều công trình khác được xây dựng ở Vĩnh Thử (đá Chữ Thập) với nhiều công năng, tiện ích cho ngư dân. Điều này cho thấy trách nhiệm của Trung Quốc với cộng đồng quốc tế”, Hoàn Cầu thời báo, viết.

Tờ báo này nêu đích danh Mỹ là nước ‘khuấy động bất ổn’ ở Biển Đông, lôi kéo Philippines, Nhật Bản tham gia gây sức ép với Trung Quốc.

Tuy nhiên, việc Trung Quốc hoàn thành khối lượng xây dựng khổng lồ trong thời gian ngắn được cho là “câu trả lời hoàn hảo cho những sức ép đến từ Mỹ”.

Tiếp đó, Hoàn Cầu thời báo cho rằng Bắc Kinh hiện nay có đầy đủ năng lực chống lại những sức ép ngoại giao, quân sự từ Washington để hoàn thành việc lấn biển, xây đảo trái phép.

Thậm chí, Hoàn Cầu thời báo ngạo ngược cho rằng việc xây đảo thời gian qua là ‘bài học bù’ cần thiết cho Việt Nam, Philippines bởi thời gian qua, cả hai nước này đều xây dựng rất nhiều điểm đảo ở Trường Sa.

“Hy vọng rằng các bên thông qua việc này để hiểu Trung Quốc, hiểu được quyết tâm bảo vệ chủ quyền của Trung Quốc, và cũng nhìn rõ thiện ý của Trung Quốc với cục diện hòa bình ở Nam Hải (Biển Đông). Trung Quốc và các nước khác đều không ngừng tuyên bố lập trường với vấn đề Nam Hải, nhưng các quốc gia láng giềng – nói cho cùng đều phải ở cạnh nhau. Do đó, các bên cần phải nắm được mức độ hành động của mình trong bối cảnh phức tạp hiện nay”, tờ Hoàn Cầu thời báo, viết.

Về việc Trung Quốc nói Việt Nam xây dựng nhiều điểm đảo ở Trường Sa, hôm 1/6, Bộ trưởng Quốc phòng, Đại tướng Phùng Quang Thanh cho biết: “Thời gian qua, chúng tôi có củng cố một số hòn đảo thuộc chủ quyền của Việt Nam. Việt Nam hiện nay có đóng quân ở 9 đảo nổi, 12 đảo chìm.

Trên các đảo nổi, chúng tôi chỉ làm kè xung quanh, tránh sóng đánh xói lở, bồi lấp để đảm bảo cho người dân và quân trên đảo có cuộc sống an toàn”.

“Ở các đảo chìm, chúng tôi chỉ xây dựng một căn nhà nhỏ, ít người ở và không có hoạt động mở rộng. Tính chất, quy mô của chúng tôi hoàn toàn là vấn đề dân sự”, Đại tướng cho biết thêm.

Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam cũng nhấn mạnh Việt Nam luôn luôn muốn giải quyết các tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình theo luật pháp quốc tế.

Theo VTC news