Trung Quốc ngang nhiên quy hoạch Trường Sa

0
20

Chỉ huy mới của Hạm đội Thái Bình Dương Scott Swift trả lời báo chí Philippines ngày 17/7

Theo đó, SOA sẽ quy hoạch, nâng cao chất lượng phục vụ dịch vụ công cộng tại Biển Đông, cũng như tăng cường bảo vệ các đảo ở Trường Sa và khu vực biển lân cận trong giai đoạn 2016 – 2020.

Trước đó (20/7), Bắc Kinh thông báo, quân đội Trung Quốc sẽ tập trận tại Biển Đông từ 22 đến 31/7, cấm tàu thuyền vào khu vực bị ảnh hưởng. Theo Google Maps, cuộc tập trận kể trên nằm gần và trong vùng biển xung quanh một số đảo thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

Tuần tra đúng luật

Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương, Đô đốc Scott Swift vừa thăm Philippines và đã lên máy bay tuần tra săn ngầm P-8A Poseidon để tuần tra Biển Đông trong 7 tiếng đồng hồ hôm 18/7. Hoạt động tuần tra này do phi đội máy bay tuần tra VP-45 thực hiện, nhưng Mỹ không tiết lộ phạm vi tuần tra. Philippines đã hoan nghênh hoạt động này của Mỹ.

Ngày 22/7, tờ Nhân Dân nhật báo dẫn tuyên bố của Bộ Quốc phòng Trung Quốc cáo buộc tàu quân sự và máy bay của Mỹ đã theo dõi thường xuyên, trên diện rộng và ở cự ly gần đối với Trung Quốc, làm tổn hại nghiệm trọng đến sự tin tưởng giữa hai nước và lợi ích an ninh của Trung Quốc, và dễ gây ra sự cố trên biển hoặc trên không.

1

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc, Dương Vũ Quân

Ngày 20/7, tờ Thời báo Hoàn Cầu dẫn tuyên bố của người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Dương Vũ Quân, trong đó hy vọng Mỹ cần tuân thủ cam kết không đứng về bên nào trong vấn đề Biển Đông. Cũng trong ngày 20/7, tờ Nhân Dân nhật báo đăng bài dọa nạt của chuyên gia quân sự Trung Quốc Trương Quân Xã. Theo ông Trương Quân Xã, Mỹ đã tuần tra ở Biển Đông mấy chục năm, nhưng việc tân Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương ngồi P-8A tuần tra 7 tiếng đồng hồ tại khu vực này là điều ít gặp, và càng đặc biệt khi công khai với báo giới. Đây được coi là tín hiệu Mỹ ủng hộ Philippines và các nước đang có tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông với Trung Quốc. Và điều này đã đi ngược lại cam kết không lựa chọn đứng về bên nào trong vấn đề Biển Đông mà Mỹ từng tuyên truyền. Chuyên gia Trương Quân Xã cho rằng, Mỹ đang rao giảng “mối đe dọa Trung Quốc” để tạo cớ quay lại Châu Á – Thái Bình Dương và đây là mưu đồ căn bản của Washington.

Ngày 17/7, tại thủ đô Manila, Philippines, Tư lệnh Thái Bình Dương Scott Swift tuyên bố, Hải quân Mỹ có thể triển khai 4 tàu tuần duyên ở khu vực, và một khi xuất hiện sự kiện bất ngờ, quân đội Mỹ sẵn sàng phản ứng. Đồng thời nhấn mạnh, tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông không ảnh hưởng tới hoạt động của quân đội Mỹ trong khu vực. Đô đốc Scott Swift còn tuyên bố, lực lượng Mỹ được trang bị đầy đủ và sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống căng thẳng trên Biển Đông. Đồng thời khẳng định, Mỹ quyết tâm bảo vệ tự do hàng hải và hàng không trên Biển Đông cũng như tại khu vực châu Á.

Theo giới chuyên môn, vụ kiện của Philippines đã đến giai đoạn quan trọng. Tuy khó khiến Trung Quốc từ bỏ dã tâm độc chiếm Biển Đông, nhưng việc buộc Bắc Kinh phải đối mặt với vụ kiện, hoặc bị phán quyết thua cũng sẽ tác động không nhỏ đến hình ảnh của nước này.

2

Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ đặc trách các vấn đề Đông Á – Thái Bình Dương Daniel Russel

Đấu pháp lớn

Ngày 19/7, tờ Tin tức tham khảo Trung Quốc cho rằng, tình hình Biển Đông căng thẳng, quân đội Trung – Mỹ sẽ triển khai “đấu pháp lớn” về tàu chiến. Được biết, tàu tuần duyên USS Fort Worth và tàu khu trục tên lửa USS Lassen được trang bị vũ khí sẵn sàng để tiến đến “khu vực tranh chấp” Biển Đông, và hoàn thành tuần tra liên hợp lần đầu tiên.

Theo giới truyền thông, tuy hải quân các nước Đông Nam Á đã được tăng chi phí (kể từ năm 2013), nhưng vẫn ít hơn 1/5 chi phí của Hải quân Trung Quốc – trong cùng thời gian tăng gấp 5 lần. Theo Viện Nghiên cứu hòa bình quốc tế Stockholm, thành công của Trung Quốc trong việc tăng cường sự hiện diện ở Biển Đông không phải dựa vào lực lượng hải quân, mà chủ yếu dựa vào các lực lượng tàu thực thi pháp luật bán vũ trang. Bởi kể từ khi thực hiện hợp nhất các lực lượng chấp pháp trên biển năm 2013, Trung Quốc đã tăng cường hạm đội chấp pháp được trang bị vũ khí nhẹ để đối phó thành công với hải quân của các nước Đông Nam Á ở Biển Đông.

Ngày 22/7, Hãng Fox News (Mỹ) dẫn lời ông Timothy Heath, chuyên gia cấp cao thuộc tổ chức nghiên cứu chính sách toàn cầu RAND (Mỹ) cho rằng, nguy cơ tính toán sai lầm từ Trung Quốc hoặc bất kỳ quốc gia đang có tranh chấp chủ quyền (tại Biển Đông) với nước này vẫn đang gia tăng và có thể leo thang đến một mức độ mà không ai mong muốn. Và đây là một trong những lo ngại lớn nhất của tất cả các bên, kể cả Mỹ và Trung Quốc.

Còn theo nhận định của chuyên gia phân tích quốc phòng quốc tế Karen Brooks thuộc Hội đồng Quan hệ Đối ngoại Mỹ (CFR), Trung Quốc là nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới, có quân đội với quy mô lớn nhất thế giới, và ban lãnh đạo Trung Quốc cho rằng, quân đội của họ không những có khả năng hoạt động trong khu vực, mà còn đủ sức vươn ra thế giới.

Tái sử dụng căn cứ Subic

Ngày 20/7, Hãng AFP dẫn tuyên bố của người phát ngôn Bộ Quốc phòng Philippines Arsenio Andolong cho biết, quân đội nước này đã thuê một phần vịnh Subic trong 15 năm để làm căn cứ quân sự. Bộ Quốc phòng sẽ điều máy bay chiến đấu FA-50 và tàu chiến mới đến căn cứ Subic. Đồng thời thông báo, tàu chiến Mỹ có thể cập cảng Subic và tập trận ở đó như đã từng làm nhiều năm nay, nhưng không thể biến Subic thành căn cứ của Mỹ như trước đây.

Giới quân sự cho rằng, với tuyên bố mở lại căn cứ quân sự Subic (16-7) cùng khẳng định sẽ điều động tàu khu trục và chiến đấu cơ, Philippines đang có một bước đi quyết liệt nhằm đối phó với Trung Quốc trong tranh chấp Biển Đông. Từ năm 2013, Bộ trưởng Quốc phòng Voltaire Gazmin đã tuyên bố, Manila có kế hoạch lập các căn cứ hải quân và không quân tại đây, do vị trí gần với vùng biển đang có tranh chấp với Trung Quốc, đặc biệt là bãi cạn Scarborough/Hoàng Nham.

Ngày 21/7, tờ New Straits Times của Malaysia cho biết, Philippines đang dự kiến chi khoảng 25 tỉ peso (gần 600 triệu USD) trong năm tới để mua tàu khu trục, máy bay tuần tra và radar nhằm tăng cường năng lực tuần tra và phát hiện tại khu vực tranh chấp trên Biển Đông. Số tiền này nằm trong gói dự luật ngân sách 3.000 tỉ peso đã được Tổng thống Benigno Aquino phê duyệt. Trong khi đó, tờ The Wall Street Journal lại cho rằng, nỗ lực hiện đại hóa kho vũ khí cũ kỹ đã bị dừng, vì Philippines không có 1 tỉ USD để nâng cấp trang thiết bị.

Cũng trong ngày 21/7, trang Inquirer.net cho biết, trưa 24/7, một cuộc biểu tình phản đối Trung Quốc xâm nhập vùng biển tranh chấp trên Biển Đông sẽ được tổ chức trước Đại sứ quán Trung Quốc ở Manila, Philippines. Theo cựu nghị sĩ thành phố Paranaque Roilo Golez, người từng là cố vấn an ninh quốc gia: sự gây hấn của Trung Quốc không những trong phạm vi tranh chấp lãnh thổ, mà còn cả khía cạnh kinh tế.

Không trung lập trong vấn đề Biển Đông

Ngày 21/7, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách Đông Á, ông Daniel Russel khi phát biểu tại Trung tâm nghiên cứu chiến lược và quốc tế (CSIS) đã khẳng định, không có chuyện Mỹ trung lập trong vấn đề Biển Đông về mặt pháp lý, Washington chỉ không nghiêng về bên nào trong các bên tranh chấp. Ông Daniel Rusell còn nhấn mạnh, Mỹ nỗ lực thúc đẩy giải quyết vấn đề Biển Đông thông qua các biện pháp hòa bình, phù hợp với luật pháp và thông lệ quốc tế, chứ không phải dùng vũ lực hay đe dọa dùng vũ lực.

Đề cập tới việc Trung Quốc xây dựng đảo nhân tạo và đường băng trái phép ở Biển Đông, ông Daniel Russel cho rằng, Bắc Kinh đang hoạt động trái phép với tốc độ nhanh chưa từng có. Vẫn theo ông Danny Russel, có tới 3 điểm đảo hóa của Trung Quốc ở Trường Sa đã lớn hơn cả hòn đảo tự nhiên lớn nhất ở khu vực này. Và tổng diện tích Trung Quốc đã đảo hóa bằng diện tích 1.500 sân bóng (hơn 800ha).

Theo giới truyền thông, ngày 21/7, tại thủ đô Washington DC, hội nghị về Biển Đông đã diễn ra ở CSIS và thu hút sự quan tâm của dư luận và giới chuyên môn. Bởi đây là hội nghị thường niên được CSIS tổ chức trong 5 năm qua và hội nghị năm nay ngoài thảo luận về những diễn biến mới ở Biển Đông, các chuyên gia còn bàn về cân bằng quân sự, cũng như trật tự khu vực liên quan tới tình hình tranh chấp biển đảo.

Theo học giả Bill Hayton, các nước đều chỉ trích quan điểm hiếu chiến của Trung Quốc và tham vọng của Bắc Kinh tại Biển Đông luôn là tâm điểm được cộng đồng quốc tế quan tâm. Theo học giả Bonnie Glaser, Trung Quốc có thể tiến hành hoạt động giám sát trên không từ năm 2017, thời điểm đường bay đang xây ở bãi đá Chữ Thập đi vào hoạt động. Và ngoài việc tăng cường hiện diện trên biển, Trung Quốc có thể sẽ tiến hành nhiều hành động áp đặt hơn như bắt tàu cá ở các vùng biển mà Bắc Kinh tự cho là của mình.

Theo trang mạng sina.com, Trung Quốc vừa hoàn thành một cuộc diễn tập đổ bộ quy mô lớn tại Biển Đông, nhưng không nêu rõ cụ thể vị trí và thời gian. Tuy nhiên, Bắc Kinh lần đầu tiên công khai đưa tàu đổ bộ đệm khí Zubr (có thể hoạt động tại nhiều địa hình khác nhau) tham gia diễn tập tại Biển Đông.

Trước đó (19/7), tàu khu trục Trường Xuân Type 052C, tàu hộ vệ tên lửa Thường Châu, tàu tiếp tế hậu cần Sào Hồ, cùng máy bay trực thăng đã vượt qua eo biển Miyako Kaikyo, tập trận tại tây Thái Bình Dương. Lực lượng phòng vệ bờ biển Nhật Bản đã điều máy bay chiến đấu theo dõi các động thái của Trung Quốc khi tàu thuyền vượt qua eo biển Miyako Kaikyo.