Trung Quốc, Nga kêu gọi Bình Nhưỡng ngừng thử tên lửa

0
6

Lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong-Un.

Sau khi Bắc Triều Tiên thông báo chuẩn bị phóng thử tên lửa mang vệ tinh, vẫn bị nghi là tên lửa đạn đạo tầm xa, lần lượt Matxcơva, Bắc Kinh đã lên tiếng yêu cầu Bình Nhưỡng ngừng vụ thử, không gây thêm căng thẳng trong khu vực.

Trả lời phỏng vấn kênh truyền truyền hình Phoenix, Hồng Kông, hôm nay, 05/02/2016, ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị nói : « Điều quan trọng là phải tỏ lập trường rõ ràng với Bắc Triều Tiên. Chúng tôi không muốn thấy bất cứ điều gì có thể gây thêm căng thẳng » .

Hôm qua, Nga cũng đã có phản ứng. Trong buổi tiếp đại sứ Bắc Triều Tiên tại Matxcơva, thứ trưởng Ngoại giao Nga Igor Morgoulov đã « khẩn thiết kêu gọi Bắc Triều Tiên tránh mọi hành động dẫn tới leo thang căng thẳng trong khu vực Đông Bắc Á và Nga bày tỏ quan ngại sâu sắc trước thông báo Bắc Triều Tiên chuẩn bị phóng thử tên lửa », theo thông cáo của bộ Ngoại giao Nga.

Trước đó một ngày, tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon cũng đã lên tiếng yêu cầu Bình Nhưỡng từ bỏ việc bắn thử tên lửa và coi đó là hành động vi phạm nghị quyết của Liên Hiệp Quốc về công nghệ tên lửa.

Ý định bắn thử tên lửa của Bình Nhưỡng đã gây quan ngại đặc biệt cho các nước láng giềng. Hôm nay, hai hãng hàng không Nhật ANA Holdings và Japan Airlines (JAL) đã thông báo thay đổi nhiều kế hoạch bay trong khoảng thời gian từ ngày 8 đến 25/2 để tránh vụ thử tên lửa sắp tới của Bình Nhưỡng. Cụ thể, hai hãng bay Nhật sẽ tránh các đường bay qua vùng biển ngoài khơi Philippines, nơi có khả năng các mảnh vỡ tên lửa rơi xuống.

Tình hình Đông Á chưa giảm kịp hạ nhiệt sau vụ Bắc Triều Tiên thử hạt nhân lần thứ tư hồi tháng trước, hôm thứ Ba vừa qua Bình Nhưỡng lại thông báo ý định phóng thử tên lửa mang vệ tinh trong khoảng thời gian từ ngày 8 đến 25/2. Mặc dù Bắc Triều Tiên nói vụ bắn thử tới là trong chương trình nghiên cứu vũ trụ, nhưng Hoa Kỳ và nhiều nước khác vẫn cho rằng thực chất đó là một vụ thử tên lửa đạn đạo tầm xa và kêu gọi Bình Nhưỡng từ bỏ kế hoạch phóng tên lửa này.

SHARE