Trung Quốc nắm giữ bản nhái hoàn hảo của trực thăng Black Hawk Mỹ

Trực thăng Harbin Z-20 được coi là bản nhái hoàn hảo của Trung Quốc dựa trên thiết kế của chiếc Black Hawk tới nay gần như đã được hoàn thiện và có thể đưa vào sử dụng ngay.

Mới đây, trên mạng xã hội của Trung Quốc đã xuất hiện những đoạn video mới nhất quảng cáo về loại trực thăng Harbin Z-20. Nguồn ảnh: QQ.

Trung Quoc nam giu ban nhai hoan hao cua truc thang Black Hawk My-Hinh-2

Đây là lần đầu tiên trong lịch sử, Trung Quốc mang ra “khoe” trực thăng Harbin Z-20 với số lượng lớn như vậy. Nguồn ảnh: QQ.

Trung Quoc nam giu ban nhai hoan hao cua truc thang Black Hawk My-Hinh-3

Trong đoạn video được đăng tải, Trung Quốc dường như còn thực hiện luôn cả bài biểu diễn “voi đi bộ” trứ danh của Quân đội Mỹ cùng những trực thăng này. Nguồn ảnh: QQ.

Trung Quoc nam giu ban nhai hoan hao cua truc thang Black Hawk My-Hinh-4

Harbin Z-20 được coi là phiên bản nhái hoàn hảo của trực thăng Black Hawk hiện đang phục vụ trong biên chế của Quân đội Mỹ. Theo nhiều nguồn tin, Trung Quốc đã bắt đầu phát triển loại trực thăng này từ những năm đầu của thế kỷ 20. Nguồn ảnh: QQ.

Trung Quoc nam giu ban nhai hoan hao cua truc thang Black Hawk My-Hinh-5

Sở dĩ Trung Quốc có thể phát triển được dòng phiên bản nhái gần như hoàn hảo này là do sau khi Hong Kong được Anh trả về Trung Quốc, Bắc Kinh đã tịch thu luôn những chiếc S-70 đang phục vụ cho hoạt động cứu hộ, cứu nạn của Hong Kong. Nguồn ảnh: QQ.

Trung Quoc nam giu ban nhai hoan hao cua truc thang Black Hawk My-Hinh-6

S-70 lại là phiên bản dân sự của trực thăng Black Hawk hiện đang được sử dụng với số lượng lớn của quân đội Trung Quốc. Loại trực thăng này được cho là có khả năng bay lên được tận Nepal – điều mà xưa nay ít có trực thăng nào của Trung Quốc làm được. Nguồn ảnh: QQ.

Trung Quoc nam giu ban nhai hoan hao cua truc thang Black Hawk My-Hinh-7

Trong thời gian gần đây, một loạt các hình ảnh về trực thăng Harbin Z-20 đã được Trung Quốc chia sẻ trên mạng xã hội của quốc gia này – chứng minh rằng sản phẩm “nhái” này của Bắc Kinh đã gần như hoàn thiện hoàn toàn. Nguồn ảnh: QQ.

Trung Quoc nam giu ban nhai hoan hao cua truc thang Black Hawk My-Hinh-8

Thậm chí hồi đầu năm 2019 này, một vài chiếc trực thăng đa năng Harbin Z-20 đã được Trung Quốc đưa lên Nepal để đóng quân, trực chiến làm nhiệm vụ vận tải và cứu hộ, cứu nạn. Nguồn ảnh: QQ.

Trung Quoc nam giu ban nhai hoan hao cua truc thang Black Hawk My-Hinh-9

Nhìn từ góc ảnh này có thể nhận thấy rằng trực thăng Harbin Z-20 (dưới) gần như giống hoàn toàn tới từng chi tiết so với phiên bản trực thăng Black Hawk của Mỹ (trên). Nguồn ảnh: QQ.
Theo Kiến Thức