Trung Quốc: Mỹ “nếm trái đắng” nếu có đường Lưu Hiểu Ba

0
19

Lưu Hiểu Ba là nhân vật bất đồng chính kiến của Trung Quốc từng được trao Giải Nobel Hòa bình năm 2010. Ảnh: REUTERS

Trước đó, Thượng viện Mỹ ngày 12-2 thông qua dự luật đổi tên con đường trên thành đường Lưu Hiểu Ba. Ông này là nhân vật bất đồng chính kiến của Trung Quốc từng được trao Giải Nobel Hòa bình năm 2010.

Phát biểu tại cuộc họp báo, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi cho rằng động thái đổi tên trên “đi ngược lại những quy tắc cơ bản về quan hệ quốc tế” và Trung Quốc kiên quyết phản đối việc này.

Bên cạnh đó, ông Hồng Lỗi còn nêu rõ: “Nếu dự luật này được ban hành thành luật sẽ gây ra những hậu quả nghiêm trọng. Chúng tôi yêu cầu Thượng viện Mỹ ngừng vận động thông qua dự luật này và hy vọng giới chức điều hành Mỹ sẽ chấm dứt tình trạng chính trị nhạy cảm như thế”.

Thời báo Hoàn cầu của Trung Quốc gọi kế hoạch đổi tên chỉ là “phù phiếm”. Tờ báo bình luận: “Mỹ đã không còn kế sách nào để đối phó với Trung Quốc bởi họ không thể đe dọa quân sự hoặc trừng phạt kinh tế, các biện pháp có thể phản tác dụng. Lựa chọn duy nhất cho Washington dường như là quấy rầy Trung Quốc”.

Dự luật trên vẫn cần phải được Hạ viện Mỹ thông qua và tổng thống ký trước khi ban hành thành luật, theo đó sẽ đổi tên địa chỉ Đại sứ quán Trung Quốc ở số 3503 International Place hiện nay thành số 1 Lưu Hiểu Ba Plaza.

(Theo Reuters, AP)