Trung Quốc muốn Nhật Bản “xin lỗi” trong tuyên bố kỷ niệm kết thúc đại chiến II

0
19

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc trong thứ Sáu tuyên bố rằng, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe nên đánh dấu kỷ niệm 70 năm kết thúc chiến tranh thế giới II bằng các từ ngữ như “xâm lược”, “chế độ thực dân”, “hối hận” và “xin lỗi” cũng như kế thừa cái gọi là Tuyên bố Murayama 1995.

Nhật Bản cần “gửi một thông điệp rõ ràng và chính xác” về bản chất của cuộc chiến tranh và thể hiện trách nhiệm của quốc gia về cuộc chiến, phát ngôn viên Bộ ngoại giao Hoa Xuân Oánh cho biết trong một tuyên bố.

Cô đã phát biểu sau khi một nhóm các chuyên gia đã soạn thảo tuyên bố dành cho Thủ tướng Nhật Bản Abe, trong đó đề cập đến “sự hối hận sâu sắc” của Nhật Bản trong chiến tranh. Báo cáo thừa nhận sự “cai trị thuộc địa” của Nhật Bản và tính “hiếu chiến” của nước này nhằm chống lại các nước châu Á khác trước và trong chiến tranh nhưng lại không đề cập đến sự xin lỗi từ ông Abe, dự kiến bài phát biểu này sẽ được đọc vào ngày 14 tháng 8, một ngày trước khi kỷ niệm kết thúc thế chiến.

Năm nay đánh dấu 70 năm ngày Trung Quốc chiến thắng trong cuộc chiến chống Nhật. Và Trung Quốc muốn Nhật “nhìn thẳng vào và cho thấy chiến tranh được khơi dậy bởi chủ nghĩa quân phiệt Nhật Bản,” phát ngôn viên tuyên bố.

Hoa Xuân Oánh cũng cho biết thêm, Nhật Bản sẽ giành được lòng tin của các nước láng giềng và cộng đồng quốc tế nếu có hành động cụ thể, và chỉ bằng cách làm như vậy Nhật Bản mới có thể đạt đến sự hòa giải thật sự với các nước láng giềng.

Trong tuyên bố năm 1995, Thủ tướng Tomiichi Murayama đã bày tỏ “cảm giác hối hận sâu sắc” của mình và đưa ra một “lời xin lỗi chân thành”. Cần nhắc lại rằng, trong quá khứ, Nhật Bản đã gây ra nhiều mất mát cho người dân ở các nước Á Châu “thông qua cai trị thực dân và xâm lược.”

Thái Thịnh (VNTB)

SHARE