Trung Quốc muốn đảng sắp cầm quyền Đài Loan cam kết không đòi độc lập

0
7

Bà Thái Anh Văn và đảng DPP vừa chiến thắng trong cuộc bầu cử hồi tháng 1 ở Đài Loan – Ảnh: AFP

Khi được yêu cầu bình luận về đường hướng phát triển quan hệ song phương giữa Trung Quốc và Đài Loan của bà Thái Anh Văn, người sẽ bắt đầu lãnh đạo Đài Loan từ tháng 5.2016, ông Wang cho rằng định hướng của bà Thái Anh Văn “mâu thuẫn” với điều lệ của đảng Dân tiến (DPP) mà bà lãnh đạo. DPP cũng là đảng giành đa số ghế ở cơ quan lập pháp Đài Loan trong cuộc bầu cử hồi tháng 1.

Điều lệ của DPP kêu gọi độc lập cho vùng lãnh thổ này, trong khi đó bà Thái Anh Văn, chủ tịch DPP, nói rằng bà muốn có hòa bình với Trung Quốc và duy trì mối quan hệ như hiện nay. Hiến pháp của Đài Loan xem Đài Loan và Trung Quốc đại lục là một phần của “một Trung Quốc”.

“Bà ấy và đảng DPP cần chứng minh DPP không phải là đảng (ủng hộ) độc lập Đài Loan. Đó là điều cơ bản cho những cuộc trao đổi ở 2 bờ eo biển Đài Loan”, ông Wang nói. Ông Wang cũng là chủ tịch Liên đoàn những người yêu nước, một tổ chức thuộc chính phủ Trung Quốc tập hợp những người Đài Loan sống lưu vong, đào tẩu và con cháu họ.

Hàng năm Trung Quốc chỉ định một đoàn đại biểu từ Đài Loan nhưng không được người Đài Loan bầu sang tham dự cuộc họp Quốc hội nhằm khẳng định chủ quyền đối với vùng lãnh thổ Đài Loan.

Đảng DPP chưa có phản ứng về phát biểu của ông Wang.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tuần trước nói rằng Trung Quốc không cho phép Đài Loan tách khỏi đại lục, cảnh báo bất kỳ cố gắng đòi độc lập chính thức nào của lãnh đạo vùng lãnh thổ này cũng sẽ nhận hậu quả “nghiêm trọng” từ Bắc Kinh. Trung Quốc cũng tuyên bố sẽ dùng vũ lực để ngăn cản Đài Loan độc lập.