Trung Quốc muốn áp đặt cuộc chơi

0
14

Máy bay chiến đấu J-11 của Trung Quốc được cho là đã cắt ngang đường bay của máy bay trinh sát RC-135 (Mỹ) trên biển Hoa Đông

Đồng thời khẳng định, Bắc Kinh sẵn sàng thiết lập một cơ chế cấp cao với Mỹ để chống lại tội phạm trên mạng internet và Trung Quốc là nạn nhân của tội phạm mạng chứ không phải kẻ xúi giục. Đồng thời cam kết, Trung Quốc sẽ đối xử công bằng với các doanh nghiệp Mỹ. Và đây là động thái nhằm trấn an các nhà đầu tư Mỹ rằng, nền kinh tế của Trung Quốc vẫn ổn và mở cửa chào đón doanh nghiệp nước ngoài.

Giới chuyên môn còn cho rằng, sự sẵn sàng của Trung Quốc chỉ là một thỏa thuận chung chung, không thể giải quyết được vấn nạn tấn công mạng nhằm vào Mỹ. Còn theo tờ The New York Times, sẽ chẳng có tiến triển nào đáng kể trong vấn đề này, bất chấp áp lực từ Mỹ.

Ngày 22/9, tờ The Straits Times (Singapore) dẫn lời Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ, khi bà Susan Rice phát biểu tại Trường đại học George Washington – yêu cầu Trung Quốc ngưng gây hấn ở vùng biển đang có tranh chấp, đồng thời kêu gọi các nước hữu quan kiềm chế trước hành động khiêu khích của Bắc Kinh. Giới phân tích nhận định, ông Tập Cận Bình muốn thông qua chuyến thăm này để tìm kiếm “một mô hình mới” trong quan hệ “đầy phức tạp” và ngày càng “khó nắm bắt” với Mỹ. Giới truyền thông cho rằng, Tổng thống Barack Obama đang phải đối mặt với sức ép ngày càng tăng về việc phải có lập trường cứng rắn hơn đối với Trung Quốc.

Cũng trong ngày 22/9, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi đã bày tỏ mong muốn Australia tuân thủ cam kết, không đứng về bên nào trong tranh chấp chủ quyền trên Biển Đông. Bởi ngày 21/9, tân Thủ tướng Malcolm Turnbull tuyên bố, Trung Quốc phải dừng việc bành trướng trong khu vực bởi đã đi quá xa và vượt quá giới hạn. Đồng thời nhấn mạnh, sự trỗi dậy của Trung Quốc không nên phá vỡ sự hài hòa của khu vực, và việc bành trướng ở Biển Đông chỉ tạo ra hậu quả của tác động ngược từ thứ mà Bắc Kinh đang tìm kiếm.

Theo giới truyền thông, những hành động gây hấn của Trung Quốc tại Biển Đông, đã và đang bị dư luận khu vực và quốc tế lên án. Bởi Bắc Kinh đang biến các bãi đá ngầm thành đảo nhân tạo, và xây dựng trên đó nhiều cơ sở phục vụ mục đích quân sự với tốc độ nhanh kỷ lục. Theo những bức ảnh do Sáng kiến minh bạch Hàng hải châu Á (AMTI) thuộc Trung tâm nghiên cứu chiến lược và quốc tế (CSIS) cung cấp mới đây nhất chứng tỏ, Bắc Kinh sắp hoàn tất cơ sở hạ tầng tại bãi đá Subi, Chữ thập, Vành khăn, Gaven, Tư Nghĩa, Gạc Ma và Châu Viên.

Theo tờ Đại Công báo, Trung Quốc vừa thử nghiệm thành công chiến đấu cơ siêu thanh nhanh nhất thế giới, với tốc độ gấp 5 lần vận tốc âm thanh. Thông tin này lấy từ Tổ hợp công nghiệp hàng không Trung Quốc (AVIC). Trước đó (20/9), tờ South China Morning Post cho biết, Trung Quốc có thể cải tiến máy bay chở khách tự chế (như ARJ21 và C919 do Công ty TNHH máy bay thương mại Trung Quốc nghiên cứu chế tạo) thành máy bay quân sự để mở rộng phạm vi hoạt động của lực lượng vũ trang. Dự kiến, máy bay C919 và ARJ21 sẽ làm nhiệm vụ cảnh báo sớm trên không và các điệp vụ khác của không quân Trung Quốc.

Ngày 22/9, tờ Washington Free Beacon (Mỹ) tiết lộ, một máy bay chiến đấu J-11 của Trung Quốc mới đây đã cắt ngang đường bay của máy bay trinh sát RC-135 Mỹ trên biển Hoa Đông, tạo nên một tình huống vô cùng nguy hiểm. Đây là lần thứ hai xảy ra tình huống nguy hiểm giữa chiến đấu cơ Trung Quốc với máy bay trinh sát Mỹ. Và địa điểm xảy ra sự cố lần này gần quần đảo Senkaku/Điếu Ngư. Sự cố này đã được Đô đốc Harry Harris đề cập một cách gián tiếp khi ông điều trần trước Ủy ban Quân lực Thượng viện Mỹ hồi tuần trước.

Cũng trong ngày 22/9, tờ South China Morning Post đưa tin, một bước đột phá mới trong công nghệ laser có thể giúp Trung Quốc vô hiệu hóa bộ phận cảm biến tầm nhiệt trên tên lửa đối phương bằng một thiết bị cầm tay có kích thước bằng 1 chiếc vali, thay vì chiếc máy to như container thường thấy trên tàu chiến. Và đây là một thành tựu đột phá bởi 1 phần của công trình nghiên cứu này vừa được công bố trong số ra mới nhất của tạp chí Physical Review Letters thuộc Hội Vật lý Mỹ.

Theo Hãng CAN của Đài Loan, tàu sân bay do Trung Quốc tự chế tạo đầu tiên có thể sẽ hạ thủy vào ngày 26/12/2015, nhân kỷ niệm ngày sinh nhật Chủ tịch Mao Trạch Đông, và tạm thời đánh số là 001A. Được biết, chiếc tàu này bắt đầu chế tạo từ ngày 23/8/2013. Và sau khi hạ thủy, tàu sân bay 001A sẽ đậu ở bến tàu để lắp ráp, thử nghiệm, chạy thử, và nếu đạt tiêu chuẩn sẽ đưa vào hoạt động. Theo giới quân sự, sức chiến đấu của tàu sân bay 001A sẽ gấp 6 lần tàu sân bay Liêu Ninh bởi máy phóng hơi nước do Trung Quốc nghiên cứu chế tạo tốt hơn máy phóng hơi nước lắp cho tàu sân bay hiện có của Mỹ.

Theo Sina Military Network, Trung Quốc muốn giấu kín công nghệ của máy bay đa nhiệm JF-17 Thunder trước sự “nhòm ngó” của Mỹ bởi có tính năng vượt trội hoàn toàn so với chiến đấu cơ F-16. Được biết, các kỹ sư Trung Quốc đang tìm cách đơn giản hóa và hạ trọng lượng của JF-17, nhưng vẫn có thể mang theo 4 tên lửa không đối không dẫn đường bằng radar SD-10.

Người đang dẫn đầu trong cuộc đua giành chức người đứng đầu chính quyền Đài Loan vừa đề nghị đàm phán với các nước hữu quan về chủ quyền lãnh thổ ở Biển Đông. Ngày 22/9, bà Thái Anh Văn tuyên bố, nếu đắc cử sẽ đối thoại với Brunei, Trung Quốc, Malaysia, Philippines và Việt Nam – 5 nước, 6 bên có yêu sách chủ quyền tại Biển Đông.

Trước đó (21/9), Đài Loan đã bày tỏ sự không hài lòng trước việc Trung Quốc đơn phương thực hiện chính sách mới, khi yêu cầu khách du lịch Đài Loan muốn thăm Trung Quốc phải chuyển các giấy tờ du lịch sang dạng thẻ IC (loại thẻ từ tích hợp thông tin cá nhân quan trọng). Và việc áp dụng thẻ IC có hiệu lực từ ngày 21/9.

Theo PetroTimes