Trung Quốc mất mấy ngày thì “dứt điểm” xong Đài Loan?

0
26

Hải quân đánh bộ Trung Quốc diễn tập

Diễn tập mô phỏng giải pháp “xử lý” Đài Loan

Thời gian vừa qua, Trung Quốc đã tiến hành một số cuộc tập trận quy mô lớn trên Biển Đông với sự tham gia của nhiều máy bay chiến đấu, tàu chiến và tàu đổ bộ cỡ lớn. Đặc biệt, lần đầu tiên Trung Quốc thừa nhận đã huy động tàu dân sự cùng tham gia.

Bên cạnh chủ trương quân sự hóa các khu vực mà Bắc Kinh đang chiếm đóng bất hợp pháp ở khu vực quần đảo Trường Sa của Việt Nam thì họ còn nhắm đến việc diễn tập một cuộc đổ bộ quy mô lớn để mô phỏng giải pháp “xử lý” Đài Loan bằng vũ lực.

Mặc dù phía Trung Quốc ra sức tuyên bố rằng đây chỉ là các cuộc tập trận thông thường và theo kế hoạch thường niên, không nhằm vào bất kỳ quốc gia cụ thể nào, nhưng khó có thể thuyết phục được giới quan sát. Bởi lẽ:

Cuộc diễn tập này có sự tham gia của tất cả các lực lượng Hải, Lục, Không quân Trung Quốc. Nếu chỉ thuần túy là diễn tập phối hợp tác chiến giữa Không quân và Hải quân Trung Quốc thì chẳng nói làm gì, đằng này còn có cả sự tham gia của Lục quân.

Hơn nữa, Trung Quốc huy động một lượng lớn tàu dân sự, trong đó có có cả phà tự hành (dân sự) trọng tải tới 20.000 tấn, chở các loại phương tiện hạng nặng của Lục quân từ biển Bột Hải đến Biển Đông.

Chỉ có nhắm đến Đài Loan thì mới đòi hỏi phải luyện tập phối hợp tác chiến quy mô lớn giữa tất cả các quân binh chủng và có sự tham gia của cả tàu sân bay Liêu Ninh. Nếu chỉ đối phó với các quốc gia láng giềng có lực lượng hạn chế thì đâu cần dùng đến dao mổ trâu!

Bên cạnh đó, khu vực tiến hành tập trận được xác định là gần kênh Bashi – nằm giữa Philippines và Đài Loan, là cửa ngõ đi ra Thái Bình Dương của các lực lượng Trung Quốc.

Mặc dù không có phản ứng cụ thể của Đài Loan, nhưng Phát ngôn viên Bộ quốc phòng Philippines Peter Galvez tuyên bố “Họ không ngừng nói dối và mâu thuẫn, đi ngược lại tuyên bố của Trung Quốc là ủng hộ biện pháp phi quân sự, hòa bình trong việc sử dụng các khu vực tranh chấp”.

Theo IHS Jane’s, nếu Trung Quốc huấn luyện nhuần nhuyễn và huy động tối đa lực lượng gồm cả phương tiện vận tải dân sự, cùng lúc họ có thể đổ bộ từ 8 – 12 sư đoàn lục quân (tương đương khoảng 100.000 đến 150.000 quân) lên đảo Đài Loan.

Đây không phải là lần đầu tiên Trung Quốc tiến hành tập trận quy mô lớn với sự tham gia của nhiều lực lượng mà đích nhắm là Đài Loan. Đầu năm 2013, chính báo Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc thừa nhận rằng một phi công hải quân thiệt mạng khi tập trận.

Tuy không tiết lộ về thời gian, địa điểm và nguyên nhân tai nạn, nhưng tờ báo này cho biết viên phi công Tang Xiaofeng gặp nạn trên Biển Đông khi đang thực hiện một bài bay tấn công tầm thấp nhằm vượt qua các hệ thống phòng không tiên tiến (của Đài Loan).

Theo Washington Times, vào mùa thu năm 2013, hơn 20.000 binh sĩ thuộc lực lượng đổ bộ, Không quân và Hải quân Trung Quốc đã diễn tập phối hợp tác chiến liên hợp mô phỏng một cuộc tiến công “xử lý” Đài Loan giống như cuộc đổ bộ Normandy.

Việc Trung Quốc tài trợ một phần kinh phí để các công ty dân sự đóng một lượng lớn tàu phà vận tải nhằm phục vụ dân sự trong thời bình nhưng có thể bị trưng dụng trong trường hợp xung đột nổ ra và Trung Quốc tiến hành đổ bộ quy mô lớn.

So sánh lực lượng giữa hai bờ eo biển Đài Loan

Bộ quốc phòng Mỹ mới đây đã công bố Báo cáo thường niên “Military and Security Developments Involving the People’s Republic of China 2015” đánh giá tổng quan về sức mạnh quân sự và xu hướng phát triển của Quân đội Trung Quốc có so sánh với Đài Loan. Theo đó:

1. Về lục quân:

Phía Trung Quốc đã bố trí ở khu vực đối diện với Đài Loan:

8 quân đoàn, 3 sư đoàn và 7 lữ đoàn bộ binh cơ giới hóa độc lập, 3 sư đoàn và 6 lữ đoàn bộ binh độc lập, 8 lữ đoàn thiết giáp, 6 lữ đoàn và trung đoàn đổ bộ đường không của lục quân, 3 sư đoàn không vận, 2 sư đoàn và 3 lữ đoàn đổ bộ, 10 lữ đoàn pháo binh.

Tổng quân số lên tới 400.000 người với 2.758 xe tăng và 3.891 khẩu pháo các loại, chưa kể Lực lượng pháo binh số 2 với rất nhiều tên lửa đất đối đất nhằm sẵn vào Đài Loan.

Phía Đài Loan (toàn bộ lực lượng):

3 quân đoàn, 8 lữ đoàn bộ binh, 3 lữ đoàn bộ binh cơ giới hóa, 4 lữ đoàn thiết giáp, 3 lữ đoàn đổ bộ đường không của lục quân, 3 lữ đoàn đổ bộ, 5 lữ đoàn pháo binh.

Tổng quân số vào khoảng 130.000 người với 1.100 xe tăng và 1.600 khẩu pháo các loại.
Liệu Đài Loan có đủ lực đương đầu nếu Trung Quốc tiến hành phiêu lưu quân sự xâm lược?

Liệu Đài Loan có đủ lực đương đầu nếu Trung Quốc tiến hành phiêu lưu quân sự?

2. Về Hải quân:

Phía Trung Quốc đã bố trí ở khu vực đối diện với Đài Loan:

Có thể huy động lực lượng của 2 hạm đội Đông Hải và Nam Hải tham gia chủ yếu, và nếu cần, có thể chi viện thêm lực lượng của hạm đội Bắc Hải.

Liêu Ninh – tàu sân bay duy nhất của Trung Quốc đến thời điểm hiện tại dù chưa chính thức được biên chế vào hạm đội nào, nhưng rất có thể nó sẽ được huy động tham chiến nếu có xung đột tại Đài Loan.

2 hạm đội này gồm có: 14 tàu khu trục, 12 khinh hạm, 11 tàu hộ vệ, 26 tàu đổ bộ xe tăng và tàu đổ bộ cỡ lớn, 21 tàu đổ bộ cỡ vừa, 34 tàu ngầm tiến công thông thường, 2 tàu ngầm hạt nhân và 68 tàu tuần tiễu tên lửa.

Phía Đài Loan (toàn bộ lực lượng):

4 tàu khu trục, 22 khinh hạm, 1 tàu hộ vệ, 12 tàu đổ bộ xe tăng và tàu đổ bộ cỡ lớn, 5 tàu đổ bộ cỡ vừa, 4 tàu ngầm tiến công thông thường và 45 tàu tuần tiễu tên lửa.

3. Về Không quân:

Phía Trung Quốc đã bố trí ở khu vực đối diện với Đài Loan:

Các máy bay có bán kính tác chiến trên khu vực Đài Loan gồm 130 máy bay chiến đấu, 200 máy bay ném bom/tấn công, 150 máy bay vận tải, 75 máy bay chuyên dụng đặc biệt và có thể huy động thêm một lượng lớn máy bay từ các khu vực khác.

Bên cạnh đó, nếu các tổ hợp S-400 với tầm bắn tới 400 km được bố trí ở khu vực này, Trung Quốc có khả năng phong tỏa gần như toàn bộ không phận Đài Loan. Máy bay chiến đấu của Đài Loan không có cửa cất cánh chứ đừng nói là có cơ hội giao chiến.

Phía Đài Loan (toàn bộ lực lượng):

388 máy bay chiến đấu, 22 máy bay ném bom/tấn công, 21 máy bay vận tải, 10 máy bay chuyên dụng đặc biệt.

Rõ ràng, Trung Quốc có số lượng vượt trội Đài Loan cả về quân số cũng như phương tiện chiến tranh. Nếu không có sự can thiệp của Hoa Kỳ và các nước khác, chắc chắn Đài Loan sẽ khó chống đỡ nếu phải đối mặt với một cuộc tiến công của Trung Quốc.

SHARE