Trung Quốc lớn tiếng cảnh báo các cuộc tuần tra ở Biển Đông

0
6

Tàu chiến Mỹ tham gia tuần tra bảo đảm tự do hàng hải ở Biển Đông. (Ảnh: RT)

Phát biểu trong phiên thảo luận kín tại một diễn đàn tại thủ đô Bắc Kinh, Đô đốc Tôn Kiên Quốc cho rằng tự do hàng hải là vấn đề không có thực mà các nước đang tìm cách thổi phồng lên.

Tư lệnh Hải quân Trung Quốc nói: “Từ khi nào tự do hàng hải ở Biển Đông bị ảnh hưởng? Tôi không cho là như vậy, dù hiện nay hay quá khứ hoặc tương lai, đó sẽ không phải là vấn đề chừng nào không có ai sử dụng tới chiêu trò này. Trung Quốc luôn phản đối các hoạt động tuần tra bảo đảm tự do hàng hải, vốn mang theo mối đe dọa về quân sự, cũng như đặt ra những thách thức và sự thiếu tôn trọng với luật pháp quốc tế”.

Về phán quyết của Tòa Trọng tài Thường trực liên quan đến vụ Philippines kiện Trung Quốc, Tư lệnh Tôn Kiến Quốc lớn tiếng cho rằng lực lượng vũ trang nước này cần phải cải thiện năng lực “để khi xảy ra vấn đề, quân đội có thể đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ chủ quyền và lợi ích”.

Theo phán quyết của tòa trọng tài quốc tế được công bố ngày 12/7, yêu sách “đường 9 đoạn” phi lý của Trung Quốc ở Biển Đông là trái với Công ước Liên hợp quốc về luật biển (UNCLOS). Tòa cũng kết luận không một thực thể nào thuộc quần đảo Trường Sa tạo cho Trung Quốc quyền có vùng đặc quyền kinh tế, và những hoạt động gần đây của Bắc Kinh đã làm tổn hại lâu dài và không thể bù đắp được hệ sinh thái san hô ở quần đảo Trường Sa, đồng thời làm gia tăng căng thẳng tại khu vực.

Tuy nhiên, Bắc Kinh đã từ chối công nhận phán quyết của tòa, và liên tục đưa ra những tuyên bố phủ nhận kêu gọi của các nước phương trong khu vực và quốc tế về việc phải tôn trọng phán quyết này.

Trung Quốc ngang ngược tuyên bố chủ quyền gần như toàn bộ Biển Đông, chồng lấn lên các vùng biển của các quốc gia trong khu vực. Các hoạt động cải tạo đảo và quân sự hóa các khu vực mà Trung Quốc đang chiếm đóng ở Biển Đông đang khiến nhiều nước trong khu vực lo ngại.

Bên cạnh đó, cũng có ý kiến cho rằng Bắc Kinh có thể trắng trợn áp đặt Vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) ở Biển Đông như là một cách để nước này tiếp tục đòi hỏi chủ quyền phi pháp, cũng như đáp trả lại phán quyết của tòa trọng tài.