Trung Quốc lo “sốt vó” về kế hoạch phái tàu chiến đến Biển Đông của Mỹ

0
10

Trung Quốc bồi đắp đảo nhân tạo tại Biển Đông (Ảnh: CSIS)

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh đã cho biết như vậy trong buổi họp báo thường kỳ khi được hỏi về kế hoạch của Hải quân Mỹ.

“Chúng tôi hy vọng rằng Mỹ sẽ có cái nhìn khách quan và chúng ta có thể cùng đảm bảo hòa bình an ninh ở Biển Đông và phía Mỹ có thể đóng vai trò xây dựng trong vấn đề Biển Đông”, bà Hoa Xuân Oánh nhấn mạnh.

Trong khi đó, phát ngôn viên Lầu Năm Góc Bill Urban cho biết quân đội Mỹ đã hiện diện và hoạt động tích cực tại Biển Đông theo cơ chế hàng ngày.

Mỹ sẽ không đứng về phía nào nhưng không công nhận chính sách “Đường lưỡi bò” của Trung Quốc, vượt quá những gì luật pháp quốc tế cho phép.

“Mỹ có lợi ích quốc gia về an ninh hàng hải và hàng không tại vùng biển này dựa trên khuôn khổ luật pháp quốc tế và ủng hộ giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình”, ông Urban cho biết.

Tờ Navy Times trích dẫn giới chức quốc phòng Mỹ cho biết, kế hoạch phái tàu đến áp sát các đảo nhân tạo của Trung Quốc cần phải được Tổng thống Barack Obama phê chuẩn.

Phát ngôn viên Nhà Trắng cùng ngày cũng cho biết Mỹ có quyền phái tàu và máy bay đến bất cứ vùng lãnh hải nào theo luật pháp quốc tế. Mỹ không đứng về phía nào trong các cuộc tranh chấp trên mà chỉ quan tâm đến tự do hàng hải và hàng không tại Biển Đông.

Vũ Duy

Theo Washingtonpost