Trung Quốc lo ngại Úc mua tàu ngầm Pháp

0
5
Tàu ngầm tàng hình Barracuda của Pháp sẽ bán cho Úc khiến Bắc Kinh lo ngại.Ảnh : DCNS cung cấp cho Reuters

Qua báo chí chính thức, Bắc Kinh đe dọa sẽ « tăng cường khả năng phản công», nếu quyền lợi của Trung Quốc bị Úc sử dụng hạm đội tàu ngầm tàng hình mua của Pháp xâm hại. Quyết định của Úc trang bị tầu ngầm của Pháp được loan báo trong bối cảnh Trung Quốc gia tăng hoạt động lấn chiếm biển đảo, gây căng thẳng với nhiều nước trong khu vực và với Hoa Kỳ.

Một ngày sau khi tập đoàn chế tạo vũ khí DCNS của Pháp giành được hợp đồng cung cấp cho hải quân Úc 12 tầu ngầm tối tân loại Barracuda trị giá 34 tỷ euro, báo chí của đảng Cộng sản Trung Quốc lên tiếng đe dọa.

Trong bài xã luận ngày 27/05/2016, Hoàn Cầu Thời Báo chỉ trích thẳng « Canberra phải biết rõ chương trình trang bị tầu ngầm của Úc nằm trong ván cờ địa chính trị tại châu Á Thái Bình dương và sẽ được sử dụng trong cuộc phân tranh chiến lược trong khu vực ». Đối với Trung Quốc, hầu như toàn bộ Biển Đông, mà Bắc Kinh gọi là biển Hoa Nam, là của Trung Quốc.

Washington tố cáo Bắc Kinh « quân sự hóa » khu vực này và để phản ứng lại, đã đưa tầu tuần tra áp sát một số đảo nhân tạo mà Trung Quốc xây dựng sau khi lấn chiếm của Việt Nam và của Philippines.

Lo ngại Úc sẽ hỗ trợ đồng minh Hoa Kỳ đối đầu với tham vọng khống chế biển đảo, Hoàn Cầu Thời Báo đe dọa « Nếu (tầu ngầm mới của Úc) tham gia gây sức ép quân sự, thì Trung Quốc bắt buộc phải trả đũa, triển khai sức mạnh phản công và cuối cùng sẽ gây thiệt hại cho quyền lợi của Úc ».

Tờ báo tuyên truyền cho xu hướng diều hâu cũng không quên nhắc khéo Canberra đừng quên Trung Quốc là bạn hàng số một. Điểm hài lòng duy nhất của Hoàn Cầu Thời Báo là « Nhật Bản bị loại » trong cuộc đấu thầu chế tạo tầu ngầm cho Úc .

SHARE