Trung Quốc liên tục đuổi máy bay Philippines, lập vùng ADIZ trái phép ở Trường Sa

0
12

Trung Quốc sẽ dùng sức mạnh “cơ bắp” để độc chiếm Biển Đông?

Phó Đô đốc Alexander Lopez, Tư lệnh quân đội Philippines phụ trách khu vực Biển Đông, đã báo cáo về việc Trung Quốc vô lý xua đuổi máy bay của họ trong phiên điều trần tại Thượng viện hôm 7.5.

“Khi chúng tôi đang tiến hành tuần tra hàng hải thường xuyên khu vực này và bay ở không phận quốc tế, máy bay của chúng tôi nhận được cảnh báo bằng radio từ phía Trung Quốc”, ông Lopez nói. Máy bay Philippines đã phớt lờ lời cảnh cáo vô lý.

Đô đốc Lopez không đưa ra thời gian cụ thể, song một quan chức cấp cao của lực lượng không quân Philippines cho Reuters hay những cảnh cáo đó được đưa ra trong vòng 3 tháng qua.

Trung Quốc có thể đang cố gắng “nắn gân” các nước trong khu vực để độc chiếm Biển Đông, họ đang nhắm hướng đến thiết lập trái phép vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) trên quần đảo Trường Sa của Việt Nam, một quan chức không quân Philippines đề nghị giấu tên cho hay.

Tháng trước, một tàu chiến Trung Quốc cũng thách thức một máy bay Philippines đang tuần tra trên biển gần đảo đá Subi thuộc cụm Thị Tứ của quần đảo Trường Sa (một số đảo tại Trường Sa của Việt Nam bị chiếm đóng trái phép trước năm 1975), yêu cầu máy bay tầm thấp này “rời khỏi lãnh thổ Trung Quốc”, Trung tá Harold Cabunoc, phát ngôn viên quân đội Philippines cho biết.

Samuel Locklear, Tư lệnh Quân đội Mỹ khu vực Châu Á, hồi tháng trước cũng cho biết rằng Trung Quốc có thể đã triển khai các hệ thống radar, tên lửa vào tiền đồn quân sự trái phép ở Trường Sa để thực thi ADIZ (có thể tuyên bố trong tương lai).

Hình ảnh vệ tinh gần đây cũng cho thấy Trung Quốc đang đạt được tiến bộ nhanh chóng trong việc cải tạo đất đai trái phép trên 7 đảo ở Trường Sa của Việt Nam, bao gồm cả việc xây dựng một đường băng nhân tạo.

Điều đó gióng lên hồi chuông cảnh báo đối với một số nước Đông Nam Á. Cả Mỹ và Nhật Bản đều lên án ý định thiết lập ADIZ của Trung Quốc cũng như ý đồ độc chiếm Biển Đông vì lo ngại an ninh hàng hải và nguy cơ xung đột trong khu vực.

 (theo Reuters)