Trung Quốc lên tiếng về việc máy bay Mỹ ‘bay lạc’ vào không phận tranh chấp

0
9

Trước đó, Mỹ đã gửi một tàu chiến – USS Lassen, đến gần một trong những hòn đảo nhân tạo của Trung Quốc.

Trung Quốc lại một lần nữa phàn nàn rằng Mỹ đã vi phạm lãnh thổ của mình khi đến gần một hòn đảo nhân tạo ở Biển Đông.

Lần này sự cố xảy ra khi một máy bay quân sự Mỹ “bay lạc” vào không phận tranh chấp gần quần đảo này, một quan chức quốc phòng cấp cao của Mỹ nói với CNN.

Mỹ không có ý định đi vào trong vòng 12 hải lý, các quan chức cho biết, và chuyến bay lần này không nằm trong nhiệm vụ “tự do hàng hải” như hồi cuối tháng Mười.

Cui Tiankai, đại sứ Trung Quốc tại Mỹ, nói với CNN rằng, hoạt động Mỹ là “một sự khiêu khích nghiêm trọng, chính trị lẫn quân sự.”

Phát biểu hôm thứ Sáu về vụ việc gần đây nhất liên quan đến máy bay Mỹ, Bill City, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Mỹ, cho biết chuyến bay lần này không nhằm khiêu khích Trung Quốc.

“Chúng tôi không hề có ý định bay vào phạm vi 12 hải lý,” ông nói trong một tuyên bố. “Đây không phải là một hoạt động tự do chuyển hướng.”

Ông nói rằng Mỹ thường xuyên cử B-52 làm nhiệm vụ huấn luyện trên biển Đông.

“Những nhiệm vụ này được thiết lập để duy trì sự sẵn sàng phản ứng và thể hiện cam kết của chúng tôi về quyền tự do hoạt động bất cứ nơi nào mà luật pháp quốc tế cho phép,” ông nói.

Căng thẳng biển Đông gia tăng khi Trung Quốc nạo vét 2.000 mẫu đất để xây dựng thành đảo nhân tạo với sân bay, cảng biển và hải đăng. Công việc bắt đầu vào năm 2014 trên ba rạn chính trong quần đảo Trường Sa – Đá Chữ thập, đá Subi và Đá Vành khăn.

Cuối tháng vừa rồi, một hoạt động bay của Mỹ đã nhận sự cảnh báo từ hải quân Trung Quốc. Còn trong tháng mười, các sự cố xảy ra với tàu khu trục Lassen.

Khi Trung Quốc lên tiếng, một quan chức Bộ Quốc phòng nói với CNN: “Mỹ sẽ căng buồm, cất cánh và hoạt động ở bất cứ nơi nào luật pháp quốc tế cho phép dựa trên sự phàn nàn về những yêu sách chủ quyền quá mức. ”

Tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc đối với chuỗi đảo ở vùng biển Đông chồng lấn với chủ quyền tuyên bố của Brunei, Malaysia, Philippines, Đài Loan và Việt Nam.

Thái Thịnh (VNTB/CNN)

SHARE