Trung Quốc lên tiếng về việc Hoa Kỳ có thể bỏ lệnh cấm vận vũ khí Việt Nam

0
6

Trợ lý Ngoại trưởng Hoa Kỳ đặc trách Đông Á Thái Bình Dương, Daniel Russel trong một cuộc họp báo tại Hà Nội vào ngày 10 tháng năm 2016.

Trung Quốc hoan nghênh việc bình thường hóa quan hệ ngoại giao Hoa Kỳ – Việt Nam với hy vọng mối bang giao này mang lợi ích đến cho nền hoa bình trong khu vực.

Phát ngôn nhân Bộ Ngoại Giao Trung Quốc, ông Lục Khảng, nói như vậy trong cuộc họp báo hôm nay, khi có tin Hoa Kỳ đang cân nhắc và xem xét để có thể dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm bán vũ khí sát thương cho Việt Nam.

Bản tin Reuters hôm nay cho hay Việt Nam từng tuyên bố là họ mong đợi quyết định dỡ bỏ lệnh cấm bán vũ khí sát thương từ phía Hoa Kỳ như một hành động tạo lòng tin giữa hai quốc gia, chưa kể đó là sự nhìn nhận rằng Việt Nam có quyền tự bảo vệ đất nước của minh.

Theo các nhà phân tích, chuyến công du Việt Nam sắp tới của tổng thống Mỹ Barach Obama, mà đề nghị bãi bỏ lệnh cấm bán vũ khí sát thương cho Việt Nm là một trong những quyết định quan trọng, đang là đề tài chú ý của dư luận, đặc biệt về phía Trung Quốc vào khi bang giao Việt Trung gặp ít nhiều trở ngại vì chuyện Biển Đông.

SHARE