Trung Quốc lập phòng thí nghiệm tài nguyên Biển Đông

0
12
Tàu Trung Quốc bảo vệ giàn khoan HD981 được kéo vào vùng đặc quyền kinh tế Việt Nam. Ảnh ngày 15/07/2014Reuters

Trang thông tin mạng AsiaOne, hôm nay 09/08/2016, dẫn lời một quan chức tỉnh Hải Nam, Trung Quốc cho biết Bắc Kinh sẽ mở một phòng thí nghiệm tại tỉnh Hải Nam vào tháng 11/2016 để tập trung nghiên cứu việc khai thác nguồn tài nguyên của Biển Đông.

Phòng thí nghiệm quan trọng này là một công trình trọng điểm Nhà nước được thành lập theo trên ý tưởng của Cục Khoa học và Công Nghệ Hải Nam và Đại học Hải Nam. Mục đích hoạt động của cơ sở là nghiên cứu khái thác, sử dụng các nguồn tài nguyên trong vùng Biển Đông.

Lãnh đạo Cục Khoa học và Công Nghệ Hải Nam cho biết,  phòng thí nghiệm sẽ giúp Trung Quốc sử dụng tốt hơn các nguồn tài nguyên biển ở Biển Đông. Đây là một trọng  điểm quốc gia để hỗ trợ cả công nghệ và các nhân tài cho chiến lược Biển Đông của Trung Quốc.

Ông Trần Ủng Quân (Chen Yongjun), phó giám đốc phòng thí nghiệm cho biết : “Sẽ có khoảng 40 nhà nghiên cứu làm việc tại phòng thí nghiệm, nhưng trước tiên chúng tôi sẽ tuyển 24 nhà nghiên cứu từ các trường đại học, và sau đó sẽ tuyển thêm các tài năng ở trong và ngoài nước”.

Với các kế hoạch hoạt động năm năm, phòng thí nghiệm sẽ nhận mỗi năm 10 triệu nhân dân tệ (1.5 triệu đô la Mỹ) từ chính quyền tỉnh Hải Nam cho việc xây dựng, hoạt động hàng ngày, các dự án nghiên cứu và tuyển dụng nhân tài.

Một giáo sư về sinh học biển  của phòng thí nghiệm cho biết  cơ sở nghiên cứu quy mô này sẽ có tác động tích cực đến việc bảo đảm chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông vì « chỉ khi chúng tôi biết rõ hơn về vùng Biển Đông, thì chúng tôi mới có thể bảo vệ tốt hơn quyền lợi của dân tộc, nhà nghiên cứu nói ».

RFI

SHARE