Trung Quốc “lạnh nhạt” với Ngoại trưởng Úc

0
5

Ngoại trưởng Bishop và người đồng cấp Vương Nghị. (Ảnh: Getty Images)

Theo kế hoạch, Ngoại trưởng Bishop và đồng cấp Vương Nghị sẽ tham dự cuộc đối thoại thường niên về ngoại giao và chiến lược giữa hai nước trong ngày 17/2.

Tuy nhiên, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã tỏ thái độ “không vui”, ít lâu sau phát biểu về Biển Đông của Ngoại trưởng Bishop. Trong một tuyên bố, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Hồng Lỗi cho rằng: “Úc không nên đưa ra những quan điểm thiếu thực tế khách quan. Úc nên có một thái độ khác, không thiên vị và không làm bất cứ điều gì có thể ảnh hưởng tới hoà bình và ổn định trong khu vực”.

Trong chuyến thăm Nhật Bản trước đó, Ngoại trưởng Julie Bishop tuyên bố rằng bà sẽ đề nghị người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị làm rõ về việc Trung Quốc có ý định sử dụng các hòn đảo nhân tạo mà nước này cải tạo trái phép ở Biển Đông thời gian qua hay không.

Tại Tokyo, Ngoại trưởng Bishop khẳng định Úc không ủng hộ bên nào trong vấn đề tranh chấp chủ quyền tại Biển Đông. Tuy nhiên, Úc đang chờ phán quyết của Toà trọng tài quốc tế về vụ Philippines kiện Trung Quốc về những đòi hỏi chủ quyền vô lý trên Biển Đông. Bà cho biết: “Chúng tôi công nhận quyền của Philippines nhằm giải quyết tranh chấp thông qua một phiên toà. Chúng tôi cũng kêu gọi tất cả các bên giải quyết tranh chấp chủ quyền một cách hoà bình mà không đe doạ hay ép buộc”.

Trong cuộc hội đàm với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Ngoại trưởng Fumio Kishida tại Tokyo, bà Bishop đã thảo luận về cách thức để kiềm chế quan điểm của Trung Quốc trong vấn đề Biển Đông, cũng như hối thúc Bắc Kinh sử dụng ảnh hưởng nhằm hạn chế các vụ việc “khiêu khích” của Triều Tiên trong thời gian tới.

Theo SMH