Trung Quốc lại yêu cầu Hàn Quốc loại bỏ hệ thống THAAD của Mỹ

0
13

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh đã đưa ra yêu cầu kể trên của Bắc Kinh trong cuộc họp báo thường kỳ ngày 1.6.

Hàn Quốc và Mỹ tuyên bố rằng mục đích của hệ thống THAAD là để đánh chặn và tiêu diệt các tên lửa đạn đạo trong giai đoạn cuối của hành trình bay, nhằm chống lại các mối đe dọa từ Triều Tiên.

Tuy nhiên, người phát ngôn của Trung Quốc nói rằng “việc triển khai này sẽ làm tổn hại nghiêm trọng đến lợi ích an ninh quốc gia của Trung Quốc và suy yếu tính cân bằng chiến lược trong khu vực”.

Trung Quốc cũng nói rằng “quan ngại sâu sắc” về thông tin số lượng hệ thống THAAD thực tế được triển khai tại Hàn Quốc nhiều hơn so với những con số công khai trước đó.

Cụ thể, hồi đầu tuần, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho biết những tài liệu mà chính quyền trước của Hàn Quốc chuyển giao cho ông đã cố tình làm sai lạc thông tin. Tài liệu này nói rằng đã có 4 xe phóng tên lửa THAAD được đưa tới vị trí triển khai mà không báo cáo.

Ông Yoon Young-chan, phát ngôn viên của Tổng thống Hàn Quốc, nói rằng các quan chức quân đội Hàn Quốc đã thừa nhận họ cố tình chỉnh sửa văn bản về tiến độ triển khai hệ thống THAAD trình lên ông Moon.

Triều Tiên và Trung Quốc cho rằng việc triển khai THAAD là hành động mở rộng sự bá chủ của Mỹ trong khu vực Đông Bắc Á. Họ cũng tin rằng việc triển khai hệ thống tên lửa phòng thủ của Mỹ trên bán đảo Triều Tiên sẽ làm mất ổn định an ninh khu vực và phá vỡ cán cân quân sự.

 (theo Press TV)