Trung Quốc lại tập trận quân sự ở Biển Đông

278

Máy bay J-15 chuẩn bị đáp xuống tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc.

Trung Quốc đang tổ chức các cuộc tập trận quân sự ở Biển Đông đang có tranh chấp cùng lúc Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden công du Hàn Quốc và Nhật Bản, hãng tin AP cho biết hôm 20/5.

Cục Hải sự Hải Nam loan báo rằng các cuộc tập trận đã bắt đầu từ thứ Năm 19/5 và sẽ tiếp tục đến hết thứ Hai 23/5.

Cơ quan này cho biết các máy bay và tàu thuyền khác sẽ bị cấm vào khu vực này nhưng không cho biết thêm chi tiết.

Trung Quốc tuyên bố chủ quyền gần như toàn bộ Biển Đông và tuyến đường thủy quan trọng này đã trở thành điểm nóng tiềm tàng cho xung đột ở châu Á.

Hồi tháng 3 năm nay, chính quyền Trung Quốc thực hiện hơn một tuần tập trận quân sự ở Biển Đông tại khu vực giữa tỉnh Hải Nam và Việt Nam và cảnh báo các tàu biển chớ đến gần khu vực này.

Sau đó, Cục Hải sự Trung Quốc cho biết cuộc tập trận khác ở Biển Đông diễn ra từ ngày 19/3 đến 9/4. Cuộc tập trận này có tọa độ giống với tọa độ của 5 điểm giới hạn mà Trung Quốc tập trận vào tháng 3.

Hoa Kỳ khẳng định quyền hoạt động tự do trên biển và thường xuyên điều tàu chiến đến gần các đảo quân sự hóa do Trung Quốc chiếm giữ trong khu vực được gọi là “hoạt động tự do hàng hải”.

Trung Quốc thường xuyên phản đối các sứ mệnh như vậy, cho rằng “những hành động khiêu khích có chủ ý” của Washington gây nguy hiểm cho hòa bình và ổn định khu vực.

Tổng thống Biden đang có chuyến công du Hàn Quốc và Nhật Bản, nơi ông tập trung vào nỗ lực chống lại mối đe dọa từ Bắc Kinh.

Kể từ đầu tháng, hàng không mẫu hạm đầu tiên của Trung Quốc, Liêu Ninh, đã thực hiện sứ mệnh ở Biển Nhật Bản, được Bộ Quốc phòng mô tả là “huấn luyện thường xuyên” nhằm mục đích tăng cường hiệu suất “phù hợp với luật pháp quốc tế liên quan và thông lệ quốc tế, và không nhắm vào bất kỳ bên nào”.

Trung Quốc cũng đã cử một cặp máy bay ném bom H-6 có khả năng hạt nhân tầm xa qua khu vực này hôm 18/5, truyền thông Trung Quốc cho biết.

Việt Nam chưa lên tiếng về việc tập quân sự mới nhất này của Trung Quốc.

Hôm 7/4, trả lời một số câu hỏi của báo giới về tình hình Biển Đông, trong đó có cuộc tập trận ở cùng vị trí cuộc tập trận hồi tháng 3 và việc Trung Quốc quân sự hóa hoàn toàn một số đảo mà nước này bồi đắp trên quần đảo Trường Sa mà Việt Nam tuyên bố chủ quyền, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết phía Việt Nam “đã giao thiệp” với phía Trung Quốc.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam nói: “Việt Nam yêu cầu Trung Quốc tôn trọng và chấm dứt hoạt động vi phạm vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam được xác lập phù hợp với công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS), kiềm chế không có hành động làm phức tạp tình hình, góp phần duy trì hòa bình, an ninh, ổn định ở Biển Đông”.

VOA