Trung Quốc lại “hục hặc” với Nhật Bản vì vấn đề Biển Đông

0
9

Thủy phi cơ Shinmaywa US-2

Bà Hoa Xuân Oánh nói: “Trung Quốc không dị nghị với các hợp tác bình thường, trong đó bao gồm hợp tác quốc phòng. Nhưng có thông tin nói Chính phủ Nhật Bản cắt giảm giá bán vũ khí cho Ấn Độ để gây sức ép với Trung Quốc về vấn đề Biển Đông. Nếu thông tin đó là đúng thì chúng tôi không nghĩ mục đích hợp tác đó là chính đáng”.

Trước đó, tờ Times of India đưa tin, Chính phủ Nhật Bản đang dốc sức chào bán lô hàng thủy phi cơ Shinmaywa US-2 trị giá 1,6 tỷ USD cho Ấn Độ với giá rẻ hơn nhằm tăng cường hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực quốc phòng và an ninh, đồng thời khuyến khích Ấn Độ tích cực lên tiếng trong vấn đề Biển Đông.

Tờ báo còn trích lời một quan chức Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết, để phá vỡ thế bế tắc trong các cuộc đàm phán, Tokyo đang xem xét việc giảm giá bán các thủy phi cơ Shinmaywa US-2 cho Ấn Độ đến mức thấp nhất có thể, đồng thời nhấn mạnh thỏa thuận này không vì lợi ích kinh tế mà xuất phát từ mối quan hệ chiến lược giữa hai nước.

Nhiều khả năng thỏa thuận sẽ có bước tiến đáng kể trong chuyến thăm của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi tới Nhật Bản vào cuối năm 2016. Các thủy phi cơShinmaywa US-2 sẽ góp phần quan trong việc tăng cường năng lực của Hải quân Ấn Độ ở quần đảo Andaman Nicobar.