Trung Quốc không dự hội nghị Covid-19 toàn cầu do Biden chủ trì

Thành phố Thượng Hải tiếp tục bị phong tỏa

Các nhà phân tích tin rằng Bắc Kinh sẽ không tham gia sự kiện do Tổng thống Mỹ đồng chủ trì vì lo ngại các chính sách của họ sẽ bị công kích sau vụ Thượng Hải phải phong tỏa cả thành phố vì bùng dịch.

Nhà Trắng loan báo rằng Tổng thống Joe Biden sẽ đồng chủ trì sự kiện trực tuyến vào ngày 12/5 nhằm nỗ lực chấm dứt cuộc khủng hoảng đại dịch và chuẩn bị cho các mối đe dọa sức khỏe trong tương lai.

Indonesia, chủ tịch G20 đương nhiệm, chủ tịch G7 Đức, chủ tịch Liên minh châu Phi Senegal và Belize, chủ tịch nhóm Caricom Caribbean đồng tổ chức sự kiện.

Cho đến nay, Bắc Kinh vẫn từ chối làm rõ liệu họ có tham dự cuộc họp trực tuyến hay không, vốn được lên kế hoạch ban đầu vào tháng 3.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân cho biết Bắc Kinh ghi nhận sự kiện này và Trung Quốc “hoan nghênh mọi nỗ lực cho việc thúc đẩy đoàn kết quốc tế và phản ứng dựa trên khoa học đối với COVID-19”.

Mặc dù tỷ lệ tử vong do COVID-19 đang giảm mạnh trên toàn cầu, “sự xuất hiện và lan rộng của các biến thể mới, như Omicron, củng cố nhu cầu về một chiến lược nhằm kiểm soát dịch bệnh trên toàn thế giới”, thông cáo của Nhà Trắng cho biết.

Nhà Trắng cũng nhấn mạnh sự cần thiết phải “chuẩn bị ngay từ bây giờ để xây dựng, duy trì và tài trợ năng lực toàn cầu” cho các cuộc khủng hoảng y tế trong tương lai.

Shi Yinhong, chuyên gia tại Đại học Renmin ở Bắc Kinh, cho biết sự tham dự của Trung Quốc là “có thể, nhưng không có khả năng xảy ra cho đến thời điểm này vì họ sợ bị lạc lõng do chính sách “zero Covid” gây tranh cãi.

Các hoạt động kinh doanh tại Thượng Hải đã bị đình chỉ trong thời gian thành phố này phong tỏa gần như hoàn toàn, làm suy giảm mạng lưới hậu cần và gây ra lo ngại về sự gián đoạn đối với nền kinh tế và chuỗi cung ứng toàn cầu.

Theo ước tính của Nomura Holdings vào tuần trước, tổng cộng 373 triệu người tại 45 thành phố trên khắp Trung Quốc bị tác động bởi lệnh phong tỏa để ngăn sự lây lan của biến thể Omicron.