Trung Quốc: Không biết Mỹ đang giả bộ với ai, không đàm phán gì hết

Trung Quốc hôm 9.4 lên tiếng sẽ mạnh mẽ đáp trả việc chính phủ Mỹ dọa áp thuế suất nhập khẩu hàng tỷ đôla lên hàng hóa Trung Quốc, cho rằng, Washington gây ra căng thẳng thương mại, và tuyên bố không thể đàm phán trong "tình hình hiện tại".

“Trong tình hình hiện nay, cả hai bên thậm chí không thể đàm phán về những vấn đề này. Mỹ một mặt đe dọa trừng phạt, mặt khác nói rằng họ sẵn sàng đàm phán. Tôi không biết Mỹ đang giả bộ như vậy với ai” – Reuters dẫn lời phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói trong cuộc họp báo thường kỳ.

Phát ngôn viên này nói thêm, những tranh chấp thương mại giữa hai nước “hoàn toàn là sự khiêu khích của Mỹ”.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc nêu nhận định này sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 8.4 dự báo Trung Quốc sẽ gỡ bỏ các rào cản thương mại và bày tỏ sự lạc quan rằng hai bên có thể giải quyết vấn đề thương mại thông qua đàm phán.

Theo một thông cáo của hội đồng nhà nước hôm 9.4, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường tuyên bố một cuộc chiến tranh thương mại đơn phương sẽ không chỉ gây tổn hại đến lợi ích song phương mà còn gây tổn hại đến lợi ích chung của thế giới.

Ông Lý Khắc Cường nói với Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc António Guterres trong một cuộc họp ở Bắc Kinh hôm 8.4 rằng, giữa lúc kinh tế toàn cầu đang tồn tại những bất ổn, chúng ta cần phải chống lại chủ nghĩa đơn phương và chủ nghĩa bảo hộ thương mại.

Ông Lý Khắc Cường nói thêm, việc chủ nghĩa đa phương đối đầu với chủ nghĩa đơn phương sẽ đe doạ hòa bình và ổn định toàn cầu.

Trong khi đó, Thứ trưởng Thương mại Trung Quốc Tiền Khắc Minh phát biểu tại Diễn đàn Châu Á Bác Ngao ở tỉnh Hải Nam rằng Bắc Kinh không muốn tham gia một cuộc chiến tranh thương mại, nhưng không hề sợ hãi trước một cuộc chiến như vậy.

Ngày 9.4, hãng tin Bloomberg cho biết Trung Quốc đang cân nhắc giảm dần giá trị đồng nhân dân tệ như một cách để đối phó với tình hình căng thẳng thương mại đang gia tăng giữa Trung Quốc và Mỹ.

theo Lao động

SHARE