Trung Quốc không bán vé cho công chúng dự Thế Vận Hội Mùa Đông do COVID-19

699

Ủy ban tổ chức Thế Vận Hội Mùa Đông và Thế Vận Người Khuyết Tật ở Bắc Kinh hôm Thứ Hai, 17 Tháng Giêng, nói sẽ không bán vé cho công chúng vào dự khán các cuộc tranh tài mà sẽ được chính quyền phân phối cho những người được chọn.

Theo bản tin của CNN, ủy ban này cho biết do tình trạng lây lan của COVID-19, sự phức tạp của các biện pháp ngăn ngừa và cũng để bảo vệ sức khỏe và an toàn của cả nhân viên Thế Vận Hội và khán giả, họ quyết định thay đổi chương trình bán vé.

Trung tâm truyền thông quốc tế tại Thế Vận Hội Mùa Đông Bắc Kinh. (Hình minh họa: Michael Heiman/Getty Images)

Các nhóm khán giả sẽ được chọn mời và sẽ phải tuân hành các biện pháp phòng ngừa nghiêm ngặt trong suốt thời gian theo dõi trận tranh tài ở vận động trường.

Trong bản thông cáo đưa ra hôm Thứ Hai, Ủy Ban Thế Vận Quốc Tế (IOC) nói rằng những người dự khán sẽ là các công dân Trung Quốc tại lục địa và “đáp ứng mọi đòi hỏi về phòng chống COVID-19.”

Loan báo được đưa ra sau khi Bắc Kinh báo cáo trường hợp đầu tiên lây nhiễm COVID-19 do biến thể Omicron tại Trung Quốc hôm 15 Tháng Giêng.

Thế Vận Hội Mùa Đông Bắc Kinh dự trù diễn ra hôm 4 Tháng Hai, rồi sau đó sẽ là Thế Vận Hội Mùa Đông Người Khuyết Tật hôm 4 Tháng Ba.

Trước đây, ban tổ chức thế vận hội đã dự trù sẽ có một tiến trình khép kín cho các lực sĩ và giới chức trách nhiệm, từ khi xuống phi trường, đến khách sạn, đến nơi tập dượt và tranh tài, với các phương tiện chuyên chở riêng, để bảo đảm không có lây lan. Kế hoạch này sẽ vẫn được thi hành trong hoàn cảnh COVID-19 lan ra nhanh chóng do biến thể Omicron.

Người trong các phái đoàn đến tham dự, nếu hoàn toàn chích ngừa sẽ được tham dự các sinh hoạt mà không cần cách ly. Nhưng ai chưa hoàn tất, sẽ phải cách ly 21 ngày sau khi tới Bắc Kinh.

Vận động trường Tổ Chim, dùng làm nơi khai mac và bế mạc Thế Vận Hội Mùa Đông Bắc Kinh. (Hình: Lintao Zhang/Getty Images)

Trong thời gian tranh tài, người tham dự sẽ được khám nghiệm hàng ngày và sẽ không được gặp gỡ công chúng.

Nếu có ai được xác nhận dương tính với COVID-19 sẽ phải ngừng các cuộc tranh tài hoặc chấm dứt nhiệm vụ của họ tại Thế Vận Hội. Những người có chỉ dấu bệnh sẽ được đưa đến các bệnh viện đã được chỉ định trước. Những người không có chỉ dấu bệnh sẽ được chuyển đến các nơi cách ly.

Theo Người Việt