Trung Quốc kêu gọi nối lại đàm phán 6 bên về hạt nhân Bắc Triều Tiên

0
8

Cơ sở hạt nhân Bắc Triều Tiên

« Tất cả các bên liên quan cần nối lại đối thoại về hồ sơ hạt nhân Bắc Triều Tiên và cần tránh mọi hành vi khiêu khích ». Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị phát biểu như trên trong khuôn khổ một hội nghị về tình hình Bắc Triều Tiên được tổ chức tại Bắc Kinh ngày 19/09/2015.

Không trực tiếp nêu đích danh Bắc Triều Tiên, Ngoại trưởng Trung Quốc đã tỏ ra cứng rắn với nước láng giềng sát cạnh. Ông Vương Nghị nhấn mạnh Bắc Kinh mong muốn các bên « tỏ thái độ trách nhiệm đối với tình hình bán đảo Triều Tiên và không bao giờ có thêm những hành động làm gia tăng căng thẳng cho khu vực Đông bắc Á ». Vẫn theo Ngoại trưởng Trung Quốc, phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên là con đường duy nhất để bảo đảm ổn định và hòa bình cho khu vực.

Đàm phán 6 bên về hạt nhân Bắc Triều Tiên bao gồm 2 nước Triều Tiên, Trung Quốc, Mỹ, Nga và Nhật Bản đã được khởi động từ năm 2005. Lần cuối các bên gặp nhau là vào năm 2008. Đối thoại hoàn toàn bế tắc sau khi Bình Nhưỡng từ chối mở cửa cho các thanh tra viên quốc tế vào giám sát các cơ sở hạt nhân.

Là đồng minh thân cận của chế độ Bắc Triều Tiên Trung Quốc một mặt đã bực mình trước các hành vi khiêu khích của Bình Nhưỡng, mặt khác Bắc Kinh vẫn chỉ trích các cuộc tập trận chung giữa Hàn Quốc với đồng minh Hoa Kỳ do đó là hành động nhằm gây thêm căng thẳng trong vùng.

Bản tin của Reuters nhắc lại, trong tuần Bắc Triều Tiên thông báo kế hoạch bắn thử tên lửa tầm xa và công nghệ chế tạo vũ khí nguyên tử đang có nhiều tiến bộ. Báo chí Seoul tiết lộ chế độ Kim Jong Un đang chuẩn bị kế hoạch phóng tên lửa đạn đạo bất chấp lệnh trừng phạt của Liên Hiệp Quốc. Hành động khiêu khích cộng đồng quốc tế này có thể diễn ra nhân kỷ niệm ngành thành lập đảng Lao động Triều Tiên mồng 10 tháng 10.

Trước mắt Seoul chưa phản ứng về khả năng Bắc Triều Tiên bắn tên lửa đạn đạo tránh để gây thêm khó khăn cho tiến trình hòa giải vốn khá mong manh. Thêm vào đó Hàn Quốc cũng không muốn Bình Nhưỡng viện cớ này để hủy bỏ cuộc họp mặt gia đình những người bị ly tán từ sau chiến tranh Triều Tiên. Cuộc họp đó được dự trù diễn ra từ ngày 20 đến 26/10/2015.

:I:

SHARE