Trung Quốc kêu gọi ngừng triển khai THAAD trên bán đảo Triều Tiên

Phát biểu tại phiên họp của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc liên quan tới vụ phóng tên lửa mới nhất của Triều Tiên, ông Lưu Kết Nhất cho rằng: “Trung Quốc vẫn giữ nguyên lập trường phản đối bất kỳ sự hỗn loạn hay chiến tranh trên Bán đảo (Triều Tiên).

Tăng cường triển khai hành động quân sự trong khu vực sẽ không giúp ích cho việc đạt được mục tiêu phi hạt nhân hóa hoặc ổn định khu vực.”

“Việc triển khai hệ thống THAAD tại khu vực Đông Bắc Á hủy hoại nghiêm trọng cán cân chiến lược khu vực, làm suy yếu các lợi ích an ninh chiến lược của tất cả các nước trong khu vực, bao gồm cả Trung Quốc.

Động thái này cũng sẽ làm leo thang căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên, khiến tình hình thêm phức tạp và khó kiểm soát. Bắc Kinh cũng hối thúc các bên liên quan ngừng quy trình triển khai và dỡ bỏ các thiết bị liên quan ngay lập tức,” ông Lưu Kết Nhất cho biết.

Hồi tháng 7/2016, Washington và Seoul đạt thỏa thuận triển khai hệ thống THAAD của Mỹ trên lãnh thổ Hàn Quốc. Đầu tháng Ba vừa qua, hai bên bắt đầu triển khai hệ thống THAAD nhằm đối phó với các vụ thử tên lửa đạn đạo của Triều Tiên.

Sau các vụ phóng tên lửa của Bình Nhưỡng hồi tháng Bảy, Văn phòng An ninh Quốc gia Tổng thống Hàn Quốc cho rằng việc triển khai các bệ phóng bổ sung của THAAD đã được cân nhắc./.