Trung Quốc – Indonesia hợp tác chống thánh chiến Hồi giáo

0
5

Saud Usman Nasution, lãnh đạo Cơ quan chống khủng bố của Indenesia, trả lời hãng tin Reuters ngày 05/01/2016.

Indonesia hợp tác với Trung Quốc để ngăn chặn làn sóng người thiểu số Duy Ngô Nhĩ theo Hồi giáo tìm cách gia nhập các tổ chức thánh chiến Hồi giáo. Người đứng đầu Cơ quan chống khủng bố Indonesia phát biểu như trên với hãng tin Reuters trong một cuộc phỏng vấn ngày 05/01/2016.

Thông báo của ông Saud Usman Nasution được đưa ra vào đúng thời điểm căng thẳng tại Indonesia trước nguy cơ tấn công khủng bố của những người theo tổ chức Nhà nước Hồi giáo, và đặc biệt là từ sau vụ bắt giữ 13 người tại nhiều địa điểm trên đảo Java, trong đó có một người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ mang theo một đai thuốc nổ tự sát.

Vẫn theo lời ông Nasution, một số người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ đã hưởng ứng lời kêu gọi của Santoso, lãnh đạo nhóm khủng bố cực đoan đóng quân trong một khu rừng ở phía đông Indonesia. Họ được Tổ chức Nhà nước Hồi giáo và các đường dây buôn người đưa qua Miến Điện, Thái Lan và Malaysia để tới khu vực ẩn náu của nhóm Santoso.

Chính quyền Bắc Kinh lo ngại những người Duy Ngô Nhĩ sẽ quay về nước sau khi đã thu được nhiều kinh nghiệm nhờ tham gia vào hàng ngũ thánh chiến Indonesia và được huấn luyện tại đây.

Trung Quốc thường xuyên thông báo có rất nhiều chiến binh Hồi giáo cực đoan và những người ly khai hoạt động tại vùng Tân Cương, nằm giáp ranh với khu vực Trung Á. Trong những năm gần đây, hàng trăm người bị chết tại khu vực này vì tình trạng bạo lực.

:I:

SHARE