Trung Quốc hứa cấp hộ khẩu cho 13 triệu người « ngoài kế hoạch »

0
19

Ảnh minh họa chính sách một con của Trung Quốc.

Hàng chục triệu công dân Trung Quốc không có giấy tờ tùy thân, thường do cha mẹ vi phạm chính sách một con, sắp được hưởng chế độ chăm sóc y tế và giáo dục nhờ được phép đăng ký hộ khẩu.

Theo giới truyền thông Trung Quốc, có khoảng 13 triệu người không được phép đăng ký hộ khẩu, điều kiện tiên quyết để trở thành một công dân bình thường tại nước này. Một phần trong số họ là do mồ côi cha mẹ, nhưng phần lớn là những người con « ngoài kế hoạch » theo chính sách kế hoạch hóa gia đình của Trung Quốc.

Các bậc phụ huynh sinh thêm con ngoài quy định của luật pháp phải nộp một khoản tiền phạt nặng để hợp pháp hóa và để có thể làm giấy tờ cho người con này. Thế nhưng, do nhiều gia đình nghèo không nộp tiền phạt nên số lượng con « ngoài kế hoạch » chiếm tới 1% dân số đất nước. Không giấy tờ tùy thân, những người con « ngoài kế hoạch » không được phép đi làm một cách hợp pháp và gặp phải rất nhiều khó khăn trong cuộc sống hàng ngày.

Cuối tháng 10/2015, Bắc Kinh từ bỏ chính sách một con. Các cặp vợ chồng, ở bất kể hoàn cảnh nào, đều được phép sinh hai con. Theo thông cáo được Tân Hoa xã công bố, trong một cuộc họp ngày 10/12/2015 do đích thân Chủ tịch Tập Cận Bình chủ trì, Bắc Kinh cam kết « giải quyết hết vấn đề hộ khẩu cho những người chưa được đăng ký », do đây là « một quyền cơ bản mà pháp luật trao cho các công dân, một điều kiện tiên quyết để công dân có thể tham gia các hoạt động xã hội, được hưởng mọi quyền lợi và hoàn thành nghĩa vụ công dân ».

Chính quyền địa phương cũng đã thông báo ý định cấp hộ khẩu cho những người cha mẹ không trả tiền phạt trước đó. Chính sách mới này sẽ được áp dụng tại từng vùng, thế nhưng, rất nhiều gia đình đã bắt đầu phàn nàn vì chưa có bất kỳ thay đổi nào tại địa phương của họ, dù trung ương đã liên tục đưa ra những lời hứa cải cách.

:I:

SHARE