Trung Quốc hối thúc Philippines từ bỏ vụ kiện ở Biển Đông

0
8
Protesters from the Socialista National Confederation of Labor activist group display placards during a rally over the South China Sea disputes with China, outside the Chinese Consulate in Makati City, Metro Manila June 19, 2015. A U.S.-Philippine defense agreement that would help counter China's growing naval power in the disputed South China Sea has yet to be implemented more than a year after it was signed, and could now face a fresh political hurdle in Manila. REUTERS/Janis C. Alano

Người dân Philippines biểu tình phản đối hành vi xâm lấn của Trung Quốc – Ảnh: Reuters

Philippines đã đệ đơn lên tòa án quốc tế ở The Hague, Hà Lan khẳng định những tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc ở biển Đông là không có giá trị và cho rằng những hành động của Bắc Kinh đang giẫm đạp lên quyền và lợi ích của các nước khác trong khu vực.

Trung Quốc tuyên bố tòa án ở Hà Lan không có quyền tài phán với những tranh chấp và từ chối tham gia phiên tòa, vốn hoạt động để bảo vệ Công ước của Liên Hiệp Quốc về Luật biển (UNCLOS).

Tòa đã nói Bắc Kinh có thời hạn chót tới ngày 17-8 để phản hồi các phiên điều trần và tranh tụng, đồng thời dự kiến ra phán quyết trong năm nay.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh ngày 14-7 đã nhắc lại lập trường của Trung Quốc trong vụ kiện và nói Bắc Kinh “sẽ không bao giờ chấp nhận các nỗ lực đơn phương để một bên thứ ba giải quyết các tranh chấp”.

“Trung Quốc hối thúc Philippines trở lại với con đường đúng đắn giải quyết các tranh chấp qua thương lượng và tham vấn”, bà nói trong một tuyên bố.

Philippines đã quyết định tìm cách lôi kéo Trung Quốc tới phiên tòa với hội đồng thẩm phán gồm năm người. Manila nói đó là cách minh bạch và công bằng để giải quyết các tranh chấp.

“Chúng tôi đã yêu cầu Trung Quốc tham gia phiên tòa và sẽ tiếp tục kêu gọi họ đứng ra giải thích lập trường của mình”, AFP dẫn lời người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Philippines Charles Joe trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại.